Liên minh châu Âu(EU) tỏ ý sẵn sàng cho Ucraina vay tiền để giải quyết các vấn đề về khí đốt, nhất là việc cải cách cấu trúc trong môi trường khí đốt.

Theo lời một quan chức tham gia vào cuộc đàm phán tại Brussels vào ngày hôm qua, phía Ucraina đã đưa ra vấn đề cải cách trong cơ cầu của ngành công nghiệp năng lượng mà cụ thể là khí đốt, nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch trong quá trình hoạt động.

Được biết, những đề xuất này của Ucraina sẽ được xem xét lại trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng vào ngày 1-7 tới.

Vị quan chức này cũng cho biết, cải cách cơ cấu là một điều kiện tiên quyết mà EU đưa để cung cấp vốn cho Ucraina nhằm tiến hành nâng cấp hệ thống dự trữ dành cho khí đốt quá cảnh của Nga vào mùa đông. Được biết, các khoản tiền cho vay có thể được cung cấp bởi các tổ chức tài chính châu Âu, đó là Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu.

Ông cho biết thêm, còn có khả năng tham gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) hoặc sử dụng tín dụng của quỹ này để giải quyết các vấn đề về khí đốt. Thông thường, các khoản vay từ IMF sẽ được dùng để hỗ trợ cho sự cân bằng trong thanh toán, tức là tăng dự trữ vàng cho Ngân hàng quốc gia(NBU).

Đại diện của Uỷ ban Châu Âu cũng xác nhận về khả năng cho Ucraina vay vốn. Khi trả lời về số lượng tín dụng cho vay, vị này cho biết sẽ nhở hơn con số 4.2 tỷ USD mà Ucraina yêu cầu, “ tôi nghĩ rằng có thể ít hơn tới 2 lần,” – ông nói.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, vào hôm qua, tại Brussels – Bỉ, đã diễn ra cuộc họp đa phương do Ủy ban châu Âu tổ chức, với sự tham gia của Ucraina, Nga và đại diện các công ty khí đốt của châu Âu nhằm tìm ra những giải pháp giải quyết các vấn đề khí đốt cho mùa đông tới. Phía Ucraina dự định yêu cầu một khoản viện trợ khoảng 4.2 tỷ USD để giải quyết những vấn đề này.

Phamxuan
theo Unian