Liên minh Châu Âu lo ngại về việc những gián đoạn có thể xảy ra trong việc vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina. Điều này được nói tới trong văn bản cuối cùng theo kết quả của cuộc họp Ủy ban Châu Âu.

Như đã nêu trong văn bản, “Hội đồng Châu Âu EU lưu ý những vấn đề tiềm ẩn trong việc cung cấp khí đốt từ Nga qua Ucraina với sự lo lắng”.

Hội đồng Châu Âu hy vọng rằng tất cả các bên sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình, nhằm tránh những gián đoạn trong việc cung cấp khí đốt tới các nước EU.

Đồng thời, Hội đồng và Uỷ ban Châu Âu sẽ giám sát chặt chẽ sự phát triển của tình hình và đưa ra đánh giá.

Nhớ lại ngày hôm qua, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu – Jose Manuel Barroso cho rằng một cuộc khủng hoảng khí đốt mới có thể diễn ra trong vài tuần tới.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko cho rằng, Ucraina đảm bảo an toàn và không gián đoạn cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của mình.

Ngày 18 tháng 6, các chuyên gia của Uỷ ban Châu Âu đã thảo luận các vấn đề khí đốt của Ucraina và Nga, đồng thời kêu gọi cả hai bên thực hiện tất cả các nghĩa vụ của họ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí đốt và những gián đoạn trong việc phân phối nhiên liệu cho châu Âu.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề