Tạp chí Commersant-Ucraina đưa tin, EU cảnh báo Ucraina sẽ có khó khăn nếu tham gia vào quá trình thương lượng gia nhập “OPEC ngũ cốc” – liên minh Kazacstan, Nga và Ucraina nhằm thực hiện chính sách chung trên thị trường ngũ cốc thế giới.

Theo nhận định của các chuyên gia, EU có thể ngừng quá trình thành lập khu vực thương mại tự do cũng như áp dụng các án phạt kinh tế đối với Ucraina. Có vẻ như Bộ chính sách nông nghiệp cũng đã hiểu ra điều đó vì quan điểm ủng họ thành lập liên minh từ trước đến nay vẫn được Ucraina thể hiện giờ không còn kiên quyết như vậy nữa.

Theo ấn phẩm trên đánh giá, ngày hôm qua sau khi kết thúc thảo luận với bộ trưởng chính sách nông nghiệp Ucraina Yuri Melnhikov, cao uỷ EU về vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn bà Mariann Fisher Boyel đã thông báo với báo giới rằng bà đã nêu vấn đề về sự tham gia của Ucraina vào Quỹ ngũ cốc của 3 nước kể trên, còn gọi là “OPEC ngũ cốc”.

Theo lời bà Fisher Boyel EU không nhất trí để Ucraina tham gia liên minh này. “Ucraina là thành viên của WTO, còn Nga và Kazacstan chưa gia nhập tổ chức này, và tôi không mong muốn vấn đề thành lập Quỹ ngũ cốc có thể gây khó khăn gì cho người bạn tốt của tôi ông Melnhikov trong quá trình thương lượng gia nhập EU”, – cao uỷ EU nhấn mạnh.

“OPEC ngũ cốc” là tổ chức với sự tham gia của Ucraina, Nga và Kazacstan nhằm thực hiện chính sách chung trên thị trường ngũ cốc, chính phủ 3 nước đã thảo luận vấn đề này mấy năm qua. Việc thành lập quỹ ngũ cốc chung sẽ cho phép thi hành một chính sách chung về giá trên thị trường thế giới. Tại

Diễn đàn ngũ cốc thế giới tổ chức ngày 6-7/6 tại Peterburg tổng thống Nga Dmitri Medvedev tuyên bố, Nga quan tâm đến việc thành lập quỹ ngũ cốc chung khu vực lưu vực Prichernomorie, thị trường xuất khẩu của các nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn của Ucraina và Kazacstan.

Theo lời ông Medvedev, Nga đã đề nghị các nước xuất khẩu ngũ cốc phối hợp hành động để xây dựng mức giá “có thể chấp nhận được” trên thị trường. Còn bộ trưởng nông nghiệp Nga bà Elena Skrynhik cho biết, quỹ ngũ cốc sẽ giảm …trên thị trường ngũ cốc thế giới và tháo gỡ sự phụ thuộc vào các nhân tố đầu cơ.

Bộ trưởng nông nghiệp Ucraina Yuri Melnhik đã nhiều lần phát biểu ủng hộ thành lập “OPEC ngũ cốc”. Theo ông, quỹ ngũ cốc chung sẽ giúp sử dụng hiệu quả hạ tầng hiện nay nhằm gia tăng vai trò của Nga, Ucraina và Kazacstan trên thị trường ngũ cốc thế giới. “Nhờ mô hình đó chúng ta mới có thể đảm bảo quyền lợi không chỉ của nhà sản xuất, mà của cả người tiêu dùng ngũ cốc”, – ông Melnhikov phát biểu tại Diễn đàn ngũ cốc thế giới. Tuy nhiên, đến ngày hôm qua ông lại nói rằng, thành lập quỹ ngũ cốc chung chỉ được thảo luận từ quan điểm phát triển ngành hậu cần và kinh doanh cảng.

“Quan tâm trước hết đến việc thành lập quỹ ngũ cốc chung là Nga, nước có hạ tầng cảng phát triển để xuất khẩu”, – giám đốc trung tâm phân tích AAA Sergay Nalivka phân tích. Chủ tịch hiệp hội ngũ cốc Ucraina ông Vladimir Klimenko cũng đồng ý với ý kiến này: “Nếu quỹ ngũ cốc sẽ chỉ ngồi trên đống ngũ cốc và ra giá của mình thì các chủ nông trại tại EU, Mỹ, Achentina và các nước khác sẽ thu lợi, còn người ra giá thìễ thu được cái lỗ của chiếc bánh vòng”.

Thái độ không đồng tình của EU trước việc Ucraina tham gia thành lập OPEC ngũ cốc là hoàn toàn có cơ sở, lãnh đạo tập đoàn “Đối thoại nông nghiệp Đức-Ucraina” ông Heinz-Wilhelm Strubenhoff có ý kiến. “Khi có quyết định chung và được phê chuẩn ở cấp chính phủ thì những nước tham gia quỹ chung có thể dừng xuất khẩu bất kỳ lúc nào họ muốn. Nhưng vì Ucraina là thành viên của WTO nên phải thông qua quyết định với Giơnevơ, chứ không được đơn phương tự quyết”, – ông nói. Ông Strubenhoff còn tin tưởng, nếu Ucraina bất chấp ý kiến của EU mà tham gia quỹ ngũ cốc chung thì EU có thể ngừng thương lượng thành lập khu vực thương mại tư do và áp dụng các án phạt khác về kinh tế.

Lê Tâm
theo Commersant-Ucraina

»Cùng chủ đề