EU kêu gọi Ucraina tập trung mọi nỗ lực để ổn định tình hình kinh tế và tài chính trong nước. Tổng thư ký Hội đồng EU Xavier Solana đã ra thông báo về nội dung trên.

“EU kêu gọi Ucraina tiếp tục những nỗ lực kiên quyết để bình ổn tình hình kinh tế và tài chính trong nước”, – thông báo tổng kết cuộc gặp giữa đại diện EU và thủ tướng Yulia Timosenko nêu rõ.

Đồng thời EU cũng khuyến cáo Ucraina nên hợp tác với Quỹ tiền tệ thế giới và các định chế tài chính quốc tế khác, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải cách chính trị và kinh tế, kêu gọi mọi thế chế quyền lực hợp tác xây dựng trong vấn đề này.

Ngoài ra, EU nhắc nhở, cải cách Hiến pháp trong nước phải được tiến hành cởi mở và minh bạch, và vì mục tiêu đó đề nghị Ucraina tiếp tục tư vấn vấn đề này với Uỷ ban “Vì nền dân chủ thông qua luật pháp” thuộc Hội đồng chầu Âu (“Uỷ ban Vơnidơ”).

EU cũng nhấn mạnh, khả năng miễn visa cho công dân Ucraina là vấn đề lâu dài và phụ thuộc vào tình hình thực hiện các cuộc cải cách tại Ucraina.

EU cũng nói đến tầm quan trọng phải cải thiện điều kiện kinh doanh và đầu tư trong nước, đấu tranh chống tham nhũng và đảm bảo tính độc lập của hệ thống tư pháp.

Ngoài ra, ông Solana còn kêu gọi Ucraina không nên quên các tiêu chuẩn quốc tế khi tổ chức kỳ bầu cử tổng thống sắp tới.

EU hy vọng Ucraina sẽ tận dụng hết mọi cơ hội của mình thông qua “Dối tác phương Đông”, và hoan nghênh vai trò đi đầu của Ucraina trong sáng kiến này.

Theo tin đã đưa, ngày 16-6, thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko đã thăm và làm việc tại Lucxemburg, tham dự kỳ họp thứ 13 Hội đồng hợp tác giữa Ucraina và EU.

Phuong Anh
theo Tin tức Ucraina