Chủ tịch Uỷ ban châu Âu EC Jose Manuel Barrosa cho biết, sáng kiến mới Đối tác phương Đông sẽ tạo cho Ucraina nhiều cơ hội hơn để giữ vai trò dẫn đầu trong số các nước láng giềng phía đông của EU.

Ông Barrosa tuyến bố như vậy khi phát biểu với nhân dân Ucraina nhân kỷ niệm Ngày châu Âu.

“Ucraina là đất nước có tiềm năng kinh tế và con người vô cùng to lớn, đất nước này phải giữ vai trò chính trị. Sáng kiến mới Đối tác phương Đông của EU sẽ tạo cơ hội cho Ucraina giành vai trò thủ lĩnh trong số các nước láng giềng phía đông của EU”, – ông Barrosa nói và đồng thời nhận xét, tiềm năng to lớn của đất nước có thể phát triển chỉ với điều kiện thực hiện cải tổ hệ thống, nhiệm vụ này vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong điều kiện khủng hoảng kinh tế-tài chính.

Ông phát biểu, ban đầu cải tổ có thể rất khó khăn, nhưng nó cho phép Ucraina có được di sản cho thế hệ sau: đó là một đất nước phồn vinh và hiện đại, đang trên con đường gia nhập gia đình châu Âu phát triển.

Ông đoan chắc, EU sẽ tiếp tục ủng hộ Ucraina trên con đường hội nhập châu Âu: “EU sẽ tiếp tục giúp đỡ và ủng hộ các bạn. Lời nói của tôi với các bạn rất rõ ràng: Dân tộc Ucraina không đơn độc! Chúng ta là một châu Âu thống nhất, được xây dựng bằng quan điểm, cội nguồn và tuân thủ nguyên tắc đoàn kết chung”, – ông Barrosa nhấn mạnh.

Chủ tịch EC cũng ghi nhận EU và Ucraina đang hoạt động hiệu quả để hoàn tất hiệp ước hợp tác trong tương lai, hiệp ước sẽ mở ra khu vực thương mại tự do sâu sắc và toàn diện. Theo ông Jose Manuel Barrosa sự hợp tác chính trị chặt chẽ và hội nhập kinh tế này sẽ mang lại hiệu qủa thực tế và những cơ hội mới cho nhân dân các nước, mở ra thị trường hàng hoá Ucraina cho gần 500 triệu con người.

Tuy nhiên, theo ông Barrosa, lựa chọn các giá trị châu Âu mang tính chiến lược bản thân nó là khởi đầu cho quá trình hội nhập lâu dài vào EU. Ông nói, hội nhập châu Âu trước hết là quá trình cải tổ cơ cấu trong nước, nhằm mục đích cuối cùng là nâng cao cuộc sống phồn vinh cho nhân dân Ucraina. Ông chúc nhân dân Ucraina mọi điều tốt đẹp nhất trong tương lai và một lễ hội châu Âu vui vẻ.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề