EU đã công bố danh sách 4000 hãng hàng không, trong đó có 40 hãng của Ucraina, các hãng này sẽ phải giảm lượng khí CO2 thải ra từ này cho đến 2012.

Hơn 40 hãng hàng không của Ucraina trong đó có Aerosvit, Donbassaero v.v. đã bị xếp vào danh sách các hãng hàng không thế giới có thể bị cấm bay trên lãnh thổ EU kể từ năm 2012 do vi phạm các tiêu chuẩn sinh thái mới.

Tổng cộng trong danh sách được tờ báo chính thức của EU đăng tải có gần 4000 hãng và doanh nghiệp sản xuất máy bay từ tất cả các châu lục, trong đó có cả các công ty vận tải hàng không lớn nhất của châu Âu, Mỹ, Nga. Bắt gặp trong danh sách cả các “ông lớn” như Lufthansa, Alitalia, KLM, Emirates, US Airways, United.

EU cũng nêu tên các công ty sản xuất phương tiện vận tải hàng không như Airbus và nhà máy hàng không Kiev, ngoài ra còn hàng trăm nhà điều phối tư nhân, hải quân Mỹ và lực lượng không quân các nước như Itxraen và Nga.

Brusells yêu cầu các doanh nghiệp có trong danh sách từ nay đến năm 2012 phải giảm lượng khí CO2 xuống 3%, và xuống 5% đến năm 2013. Nếu không các công ty này sẽ bị cấm vận hoặc bị phạt, cho đến cấm bay trên lãnh thổ EU.

Trong tổng lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường của cả EU, ngành hàng không chỉ đóng góp 3%.

Lê Tâm
theo Podrobnosti