Tờ Delo được biết chi tiết cuộc thương lượng giữa đại diện EU, các định chế tài chính quốc tế, Gasprom và Naftogas Ucraina diễn ra ngày 29-6 tại Brussels. Theo thông tin do một người tham gia cuộc thương lượng cung cấp, EU sẵn sàng chi cho Ucraina gần 2 tỷ đô la để mua khí đốt dự trữ vào hầm ngầm.

Số tiền nói trên ít hơn hai lần so với đề nghị của phái đoàn thương lượng Ucraina (4,2 tỷ $). Tuy nhiên chính phủ cũng đã đon trước tình huống EU sẽ giảm số lượng cho vay. Vì vậy 2 tỷ $ được phía Ucraina gọi là con số thoả đáng.

Điều kiện dứt khoát để Ucraina được vay số tiền trên hiện còn chưa rõ. “Kết thúc cuộc gặp đã xây dựng được một vài kịch bản (về việc đầu tư cho dự trữ khí đốt), hiện các bên đã chia ra để thảo luận riêng kỹ hơn”, – đại diện toàn quyền của tổng thống về các vấn đề an ninh năng lượng quốc tế Bogdan Sokolovski cho biết.

Theo thông tin chưa chính thức, để đổi lấy khoản tín dụng này EU yêu cầu Ucraina phải tiến hành cải cách cơ cấu lĩnh vực khí đốt. Một số các yêu cầu đã được nhắc đến trong Bản ghi nhớ về hiện đại hoá hệ thống vận chuyển khí đốt Ucraina do đại diện đất nước và Uỷ ban châu Âu ký tại Brussels hồi tháng 3 năm nay.

Cố vấn thủ tướng, đại biểu khối BYUT Alechsandr Gudyma cho biết, một số các yêu cầu có thể sẽ khó thực hiện đối với Ucraina. “Ví dụ, trước đó có đề cập đến việc tách Ukrtransgas ra khỏi cơ cấu Naftogas. Muốn vậy phải có sự phê chuẩn của quốc hội, mà cái đó không thể sớm chiều hoàn thành được”, – ông Gudyma nói.

Có giả thuyết, các ngân hàng châu Âu sẽ đóng góp vào khoản tín dụng này, như Ngân hàng đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu. “Sẽ còn phải có tư vấn với IMF, Ngân hàng đầu tư châu Âu, Ngân hàng thế giới và các tổ chức khác, vì số tiền cho vay khá lớn nên không thể quyết định đơn phương được”, – tuỳ viên báo chí đại diện Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu tại Kiev Anton Usov cho biết.

Ông Gudyma có giả thuyết, điều kiện để được vay tín dụng sẽ thuộc các điều kiện “truyền thống” của các ngân hàng châu Âu. “Tôi nghĩ, sẽ là lãi suất 6-7%/năm. Thời hạn không dưới 5 năm”, – ông Gudyma nói. Theo ông cho biết, các điều kiện này phía Ucraina chấp nhận được.

Chuyên gia phân tích công ty đầu tư “Troica Dialogue” Piter Keller nhận định, 2 tỷ đô la này sẽ tác động đáng kể đến tình hình tài chính của Naftogas, cụ thể hơn là nó sẽ giải quyết được bài toán mua khí đốt dự trữ vào hầm ngầm. Theo ông, Ucraina có lợi khi mua khí đốt  vào chính quý III khi giá khí đốt đạt mức thấp nhất trong năm – gần 200$/1000 m3.

Tính đến hiện tại các hầm ngầm của Ucraina đã chứa 19,5 tỷ m3. Thủ tướng Timosenko tuyên bố phải dự trữ được 27 tỷ m3. Theo đó, 7,5 tỷ m3 còn lại sẽ đòi hỏi Naftogas cần có 1,5 tỷ $ để mua.

Phuong Anh
theo Delo