Chủ tịch Uỷ ban châu Âu EC Jose Manuel Barrosa đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những động thái mà chính phủ Ucraina đã thực thi nhằm vượt qua khủng hoảng kinh tế và gọi Ucraina là “tư lệnh” của chương trình “Đối tác phương đông”.

Theo tờ “Deutsche Welle” đưa tin, ngài J. Barrosa tin chắc, trong giai đoạn khủng hoảng châu Âu đã không bỏ quên những người láng giềng của mình: “Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến tác động của khủng hoảng đối với người dân Ucraina”. Theo lời chủ tịch Uỷ ban châu Âu Brussels cảm thông với tất cả những gì xảy ra tại Đông Âu và vì vậy quyết định khởi động dự án “Đối tác phương đông”.

“Tôi biết, tất cả các đối tác của Ucraina, kể cả các định chế tài chính quốc tế, đều chia sẻ mối lo ngại của chúng tôi. Chúng tôi muốn trợ giúp các bạn, muốn sử dụng tất cả những công cụ mà chúng tôi có nhằm tìm ra lối thoát khỏi khủng hoảng và tiếp tục tăng trưởng bền vững, ổn định được tình hình”, – ngài J.Barrosa nói.

“Chúng tôi không bao giờ muốn can thiệp vào chính sách nội bộ, nhưng đồng thời cũng đề nghị các nhà lãnh đạo Ucraina và các cơ quan chủ chốt cùng chung nỗ lực thực thi các biện pháp kinh tế nền tảng nhằm vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế và tài chính hiện nay. Đây là điều tối cần thiết!” – nhà lãnh đạo Uỷ ban châu Âu phát biểu. Ông đồng thời nhấn mạnh EU coi Ucraina là “tư lệnh” đi đầu trong chương trình “Đối tác phương đông”.

“Tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái Ucraina-EU chúng tôi đã tuyên bố chắc chắn về dự định phát triển hợp tác trong tương lai. Chúng tôi ghi nhận rằng thoả thuận mới giữa Ucraina và EU sẽ là thoả thuận về sự liên kết bao gồm trong cả lĩnh vực thương mại tư do sâu sắc và trên quy mô toàn diện”, – ông Barrosa nói.

Trước đó Bộ ngoại giao Ucraina đã bày tỏ mối lo ngại về hạn chế khả năng hợp tác trong lĩnh vực di trú-visa trong khuôn khổ chương trình “Đối tác phương đông”.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này tại Brussels các đại biểu đã đi đến quyết định sẽ chi cho dự án “Đối tác phương đông” 600 triệu euro, chương trình này có mục tiêu mở rộng hợp tác chính trị và kinh tế giữa EU và các nước” Belarus, Gridia, Adecbaigian, Acmenia, Mondova và Ucraina. Hội nghị cấp cao lần thứ nhất của chương trình “Đối tác phương đông” sẽ được nhóm họp vào ngày 7-5 tới đâ

Phương Anh tổng hợp
theo Liga