Đại diện Uỷ ban châu Âu và các cơ quan cấp tín dụng quốc tế hôm thứ hai đã thông báo với Naftogas Ucraina rằng, nhu cầu thực tế của công ty này để thanh toán tiền mua khí đốt cho phía Nga chỉ là 2 tỷ đô la, chứ không phải 4,2 tỷ theo phía công ty thông báo.

Trước đó nguồn tin tại Uỷ ban châu Âu cũng cho hãng Interfax-Ucraina biết, theo ý kiến của phía châu Âu, số tiền để giải quyết khó khăn khí đốt cho Ucraina thấp hơn nhiều so với con số 4,2 tỷ đô la Kiev đưa ra.

Sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ tại Brussels hôm thứ hai, Liên minh châu Âu, Quỹ tiền tệ thế giới và các định chế tài chính quốc tế khác đã có tuyên bố chính thức rằng cuộc gặp đã đạt được “tiến bộ” về vấn đề hỗ trợ tài chính cho Ucraina để thanh toán khí đốt. Trong đó, theo Uỷ ban châu Âu nhấn mạnh, hỗ trợ này sẽ đi kèm theo điều kiện Ucraina phải cải cách khu vực khí đốt.

Phó chủ tịch tập đoàn Gasprom Alechsandr Medvedev tham gia cuộc gặp đã bày tỏ hy vọng các định chế tài chính sẽ tòn ra được giải pháp cho vấn đề vào trước tháng chín tới, vì giai đoạn dự trữ khí đốt vào hầm ngầm của Ucraina kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, còn bắt đầu từ tháng 11 khí đốt dự trữ sẽ bắt đầu được sử dụng để đảm bảo cung cấp thông suốt sang châu Âu.

“Đại diện các định chế tài chính quốc tế nhấn mạnh, ngay cả nếu có hoạt động rất khẩn trương thì họ cũng không thể thống nhất vấn đề hỗ trợ tài chính cho Ucraina trước tháng 9 được”, – ông thông báo.

Cố vấn tổng thống Victor Yushenko về các vấn đề năn lượng Bogdan Sokolovski cho biết, cuộc gặp tiếp theo giữa đại diện Uỷ ban châu Âu, các định chế tài chính quốc tế, Gasprom và Naftogas Ucraina được chờ đợi vào tuần tới.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina