Liên minh Châu Âu (EU) tuyên bố sẽ cấp kinh phí hỗ trợ Ukraine hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt. Nga không tham gia vào vấn đề nói trên.

Châu Âu tiêu thụ 50% khối lượng khí đốt trung chuyển qua biên giới Ukraine. Tuy nhiên quốc gia này đang là trung tâm của cuộc khủng hoảng kinh tế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang ra sức hỗ trợ Ukraine ngăn chặn những thâm hụt trầm trọng trong ngân sách. EU đang tiến tới hỗ trợ gói tiền quy mô 3,5 tỷ USD để giúp hiện đại hóa hệ thống ống dẫn khí đốt ở Ukraine.

Theo cao ủy năng lượng châu Âu Andris Piebalgs, một bộ phận quan trọng trong nhiệm vụ này thuộc về một công ty độc quyền. Cơ quan này sẽ làm nhiệm vụ tiếp quản hệ thống đường ống dẫn khí và toàn bộ chi phí vận chuyển.

Lời tuyên bố trên yêu cầu nhiều khả năng mới của các viện tài chính để đầu tư vào Ukraine. Đây mới chỉ là khâu đầu tiên trong vấn đề thực hiện gói hỗ trợ này và hiện vẫn chưa rõ khoản đầu tư có trị giá bao nhiêu. Trong tương lai EU có kế hoạch hợp tác với Gazprom, bởi EU vẫn không quên đến vụ mình là nạn nhân trong cuộc tranh chấp giữa Nga và Ukraine hồi đầu tháng 1. Đầu tiên, EU sẽ bắt tay vào làm việc với Ukraine.

Ukraine vận chuyển 80% khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu. Nga vẫn chưa là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa của EU, Nga sở hữu một trong những đường ống liên kết giữa hai quốc gia.

Lời tuyên bố trên mới đưa ra đã gây tranh cãi giữa các đối tác Ukraine và Nga. Đại điện Gazprom Valery Golubov tin rằng Nga cần là một bộ phận trong bất cứ tiến trình hiện đại hóa nào.

“Thật lạ lùng nếu Nga không tham gia vào kế hoạch trên, bởi hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Ukraine được thành lập từ thời kỳ Xô-viết và nó được coi như một hệ thống chung với Nga. Việc thay đổi hoạt động hệ thống đường ống ở Ukraine mà không có sự cân nhắc của Nga là điều nằm ngoài khả năng”, ông Golubov nói.

Ánh Hồng
theo Russia Today