Ông Alexander Efremov, người từng giữ chức vụ trưởng phái đảng Các khu vực ở quốc hội Ukraina, ông cũng từng là chủ tịch tỉnh Lugansk mới đây đã bị cơ quan điều tra bắt giữ vì tôi xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraina và các tội khác. Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko buộc tội ông là người mở cửa cho cuộc chiến tranh ở Ukraina.

Theo hãng thông tấn Unian, ngày 10 tháng 8 ở Kyiv ông Lutsenko đã tuyên bố về vụ “Ukraina vs Efremov” trong cuộc họp báo ỏ Kyiv.

“Với tư cách là trưởng công tố tối cao tôi không có quyền ném những lời phát biểu về những nghi phạm hay người bị buộc tội, đơn giản là tôi chỉ nói là tôi không có thái độ gì tích cực đối với người này hoặc người khác. Ông Efremov – đó chưa phải là người đầu tiên và cũng không phải là người duy nhất mà tôi có một thái độ rất tiêu cưc kể từ khi tôi lên nắm quyền trưởng công tố tối cao”, – ông Lutsenko nói.

“Theo các chứng cứ thì con người này đã mở cánh cửa chiến tranh vào nước ta, tôi quả quyết như thế… Những bằng chứng này được những người khác nhau cung cấp cho chuyên án, và nghi án được đưa ra trên cơ sở những lời khai và chứng cứ này. Chính là trên cơ sở những bằng chứng, cũ và mới, đồng thời chúng tôi hi vọng nhận được một văn bản tống đạt cáo trạng buộc tội (của tòa, -ND)”, – trưởng công tố tối cao nhấn mạnh,

Như TTX Unian đưa tin, ông Efremov bị bắt giữ tại sân bay Borispol, nơi mà ông ta dự định bay tới Áo. Ông Lutsenko tuyên bố rằng Efremov bị nghi án thực hiện những hành động cố ý nhằm mục đích thay đổi đường biên giới của Ukraina, liên quan tới thành lập tổ chức khủng bố LPR và chiếm hữu tài sản của công ty “Luganskugol”.

Trong vụ án này còn có ông Medyanuk, cựu đại biểu quốc hội Ukraina của đảng Các khu vực khóa 2012 cũng vừa bị bắt giữ. Theo lời ông Lutsenko nếu ông Medyanik hợp tác với cơ quan công tố thì ông có thể được phép tại ngoại trong thời gian điều tra trước xét xử. Đồng thời ông Lutsenko cũng cho biết sẽ còn một số quan chức cũ của chế độ Yanukovich liên đới tới nghi án này sắp tới cũng sẽ bị bắt.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề