Điều gì làm nên cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của Edward William Bok, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất lên xã hội Mỹ những năm đầu thế kỷ 20? Đó là lời khuyên chân thành và bác ái của bà ông.

Edward William Bok (1863 – 1930) là chủ nhân giải thưởng danh giá Pulitzer với cuốn sách thể loại tiểu sử “The Americanization of Edward Bok” (tựa bản dịch tiếng Việt là “Edward Bok trở thành người Mỹ”) năm 1921.

Phần lớn cuộc đời ông gắn bó với tạp chí dành cho phụ nữ Ladies’s Home Journal. Khi mới đảm nhận vị trí biên tập viên, tạp chí có số phát hành gần 440.000 bản. Bok đã đưa ra rất nhiều chuyên mục mới, có chất lượng và thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa độc giả và tạp chí bằng cách đăng tải hầu hết những lá thư của độc giả. Bên cạnh việc đưa tiểu thuyết của những nhà văn giỏi nhất thời đó, Bok còn đưa vào bài viết của các tổng thống Mỹ: Benjamin Harrison, Theodore Roosevelt… Đó là điều hoàn toàn mới đối với một tạp chí dành cho phụ nữ.tạp chí Ladies’s Home Journal

Bok còn tạo ảnh hưởng lớn đến ngành kiến trúc Mỹ lúc đó bằng cách cho in những bản thiết kế hoàn tất dành cho nhà thầu và những hình ảnh trang trí nội thất tạo cảm hứng cho những người thiết kế.

Tạp chí của Bok còn đi tiên phong trong thay đổi nhận thức của công chúng trong quảng cáo, trong việc giết chim lấy lông may áo, trong việc làm cạn hồ Niagara để khai thác điện. Ladies’s

Home Journal là tạp chí đầu tiên từ chối quảng cáo dược phẩm không có cơ sở khoa học. Cho dù bị 75.000 độc giả hủy đặt báo sau một loạt bài xã luận kêu gọi giáo dục tình dục, Bok và các cộng sự vẫn tin rằng đó là điều cần thiết cho xã hội.

Khi nghỉ hưu ở tuổi 56, tạp chí Ladies’s Home Journal đạt mốc 2 triệu bản mỗi kỳ.

Nếu nói rằng “người thành công là người mang lại cho mọi người điều họ muốn” thì Edward William Bok còn hơn là một người thành công. Suốt cuộc đời đi theo triết lý “Luôn mang lại một điều gì đó cao hơn nhu cầu” đã biến ông thành một trong những người có ảnh hưởng nhất lên xã hội Mỹ những năm đầu thế kỷ 20.

Bok nói rằng người có ảnh hưởng lớn nhất với ông là bà ông, người đã khuyên ông rằng: “Hãy làm cho thế giới tốt đẹp hơn bởi vì có con ở trong đó!”.

Ánh Hồng
theo SaGa