Quỹ hiệu quả năng lượng có chức năng đổi mới trang thiết bị cung cấp năng lương tiêu dùng sao cho tiết kiệm nhất.

Tiền được chuyển từ Quỹ đã chức năng do Tập đoàn tài chính quốc tế quản lý, bộ phát triển địa phương, xây dựng và kinh tế cộng đồng cho biết.

Liên minh Châu Âu cấp cho Ukraina khoản chuyển ngân lần hai trợ giúp tài chính số lượng 54 triệu euro không hoàn lại nhằm mục đích duy trì công tác của Quỹ hiệu quả năng lượng của Ukraina.

Chương trình tiết kiệm năng lượng được cựu thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk quyết định vào cuối năm 2014 nhằm giảm thiểu tiêu dùng khí đốt Nga trong khi giữa hai nước có tranh chấp về cung ứng khí đốt.

Tiền của EU sẽ được chuyển vào Quỹ đa nguồn do Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) quản lý.

“Sự ủng hộ của EU hướng tới thực hiện các chương trình trong khuôn khổ Quỹ hiệu quả năng lượng. Đây là sự cung cấp không hoàn lại để thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng ở Ukraina. Đồng thời đã thỏa thuận về trợ giúp các cộng sự từ Đức trong việc chuẩn bị kiểm toán năng lượng tại tất cả các địa phương của Ukraina”, – bộ trưởng Zubko lưu ý.

Ông Zubko cũng nhấn mạnh rằng Ukraina và Liên minh Châu Âu vẫn tiếp tục trong tương lai áp dụng các cải cách hiệu quả năng lượng, chuẩn bị các tiêu chuẩn và quy phạm pháp luật cả trong lĩnh vực sản xuất, phát điện và chuyển tải hiệu quả năng lượng điện, cũng như tiêu dùng và phân phối điện hợp lý nhất.

Bộ trưởng Zubko lưu ý rằng, khoản chuyển ngân lần thứ nhất Ukraina đã nhận là 50 triệu euro vào tháng 6 năm 2018.
Vào tháng 12 năm 2017 HĐBT Ukrainan đã thành lập Quỹ hiệu quả năng lượng nhằm cung cấp tín dụng và “grant” (tiền thưởng, ban cho không hoàn lại) cho việc thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng ở Ukraina, tiến hành đánh giá tài chính và rủi ro của những dự án như thế, soạn thảo các tiêu chí tương ứng cho các ngân hàng có tham gia vào các dự án mà Quỹ này chi tiền.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment:

Lưu ý những người Việt sống hợp pháp ở Ukraina rằng, chương trình tiết kiệm năng lượng được chính phủ Yatsenyuk thông qua từ cuối năm 2014, trong số các mục tiêu có mục tiêu đổi mới các trang thiết bị sưởi ấm gia đình và các tòa nhà chung cư. Theo đó mỗi gia đình, hoặc tập thể chung cư có thể vay tiền từ Quỹ hiệu quả năng lượng để trang bị lại các thiết bị sưởi ấm và tiêu dùng khí đốt nói chung, kể cả làm lại các cửa sổ sao cho tránh được mất mát, hao phí và tiết kiệm nguồn nhiệt tối đa. Tín dụng này được nhà nước bù lỗ 30% chi phí. Thực tế cho thấy đây là một chính sách đúng đắn của chính phủ nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc năng lượng vào nước ngoài, nói riêng là vào nguồn khí đốt của Nga.

»Cùng chủ đề