Ngân hàng Phát triển và Tái đầu tư châu Âu(EBRR) đánh giá những quyết định số 107 và 109 của NBU mang tính chất tiêu cực khi cấm các ngân hàng thương mại dự trữ ngoại tệ.

Trong cuộc thảo luận giữa đại diện các ngân hàng với các cấp chính quyền trung ương của Ucraina, đại diện của EBRR cho biết: “ Các quyết định của NBU có thể ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động của các ngân hàng xung quanh việc thanh toán bằng ngoại tệ. Chúng tôi hi vọng rằng, các cấp chính quyền sẽ có những đánh giá đầy đủ về những hậu quả có thể mang lại để xem xét lại các quyết định này”.

Được biết, đại diện của EBRR cũng đã có những thảo luận riêng với NBU, đại diện các ngân hàng thương mại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) và một vài tổ chức tài chính khác.

Như chúng ta đã biết, NBU đã ra nghị định số 108 vào ngày 28-2-2009 (bắt đầu có hiệu lực vào ngày 19-4-2009) nghiêm cấm các ngân hàng nước trao đổi ngoại tệ với mục đích dự trữ dưới hình thức trả nợ, mục đích của NBU là muốn giảm bớt sự thiếu hụt ngoại tệ trên thị trường.

Còn nghị quyết số 109 yêu cầu các ngân hàng chuyển sang dự trự đồng grivna thay vì đô la hoặc euro, và phải bán ngoại tệ ra thị trường liên ngân hàng với số lượng mà NBU ấn định cho từng ngân hàng cụ thể. Ngoài ra, để thuận lợi cho việc giao dịch trái phiếu nhà nước, NBU đã hạn chế số lượng ngoại tệ các ngân hàng được phép mua trên thị trường liên ngân hàng.

Trong khi đó, thị trường liên ngân hàng hôm nay đóng cửa đánh dấu sự tăng giá trở lại của các đồng ngoại tệ, tỷ giá dao động trong phạm vi 8,09-8,11UAH/USD và 10,7114-10,7439 UAH/EUR. Tỷ giá lúc mở của là vi 8,0525-8,0845 UAH/USD và 10,6158-10,6640 UAH/ERU.

Hôm nay, NBU có một quyết định đặc biệt đối với đồng euro khi bán ra thị trường với tỷ giá ưu đãi 10,17 UAH/EUR.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề