Nhóm 5 ngân hàng Ucraina đầu tiên được nhận sự hỗ trợ từ Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu là “Forum”, “Ukrsocbank”, “Megabank”, “Ukreximbank”, và “UkrSibbank”.

Thư ký báo chí của văn phòng EBRD tại Kiev Anton Usov cho tờ Delo biết: Ngân hàng EBRD đã chọn ra năm ngân hàng của Ucraina cho chương trình hỗ trợ tài chính của mình. “Năm trong số 13 ngân hàng chúng tôi có hợp tác đã được chuẩn y tại uỷ ban điều phối của EBRD”, – ông nói. Theo ông, những hợp đồng hỗ trợ này sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 4, và sẽ được ký kết vào giữa tháng 5.

Trước đó chủ tịch EBRD Tomas Mirov đã có tuyên bố Ngân hàng của ông đang có kế hoạch tài trợ cho các ngân hàng Ucraina (dưới hình thức tín dụng, vay phụ hoặc tham gia vào vốn điều lệ) với tổng số 600 triệu đô la và hiện đang tiến hành thương lượng với một số ngân hàng tại Ucraina.

“Chúng tôi hiện đang tiến hành các thương lượng và sẽ vay 100 triệu $ tín dụng phụ của EBRD. Khoản tín dụng này sẽ được tính vào vốn loại hai (thuộc nguồn vốn điều tiết của ngân hàng), – chủ tịch ban quản trị Ukrsocbank Borí Timonkin cho biết. Nguồn vốn hỗ trợ được chi trong khuôn khổ hợp tác giữa EBRD với cơ cấu mẹ của Ukrsocbank. “Sự hỗ trợ này được thực hiện trong khuôn khổ dự án toàn châu Âu hợp tác với UniCedit. Tiền sẽ được cấp cho các ngân hàng thuộc UniCredit tại Đông Âu”, – nguồn tin thân cận với cuộc thương lượng cho biết.

EBRD cũng chuẩn bị hợp tác với “Forum” theo hình thức tín dụng phụ này. “Chúng tôi đang thương lượng với EBRD về khoản tín dụng phụ. Hiện tại tôi chưa thể thông báo về con số chính xác”, – chủ tịch ban quản trị ngân hàng “Forum” yaroslav Kolesnik nói.

Theo thông tin từ nguồn tin trên ngoài hai ngân hàng này uỷ ban điều phối của EBRD còn nhất trí bước đầu về các khoản tín dụng cho “Megabank”, “Ukreximbank” và “UkrSibbank”.

Tuy nhiên EBRD không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tăng vốn điều tiết cho các ngân hàng Ucraina. “Trong tương lai chúng tôi còn xem xét khả năng cấp cho các ngân hàng Ucraina đối tác của chúng tôi dòng tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và tái lập lại khu vực tín dụng cho nền kinh tế nói chung”, – thư ý báo chí của văn phòng đại diện EBRD Kiev Anton Usov nói. Với các khoản tín dụng này EBRD thực tế không nhằm mục tiêu tạo cơ hội lớn hơn cho các ngân hàng có vốn nước ngoài. “Không thể coi chúng tôi là ngân hàng thương mại. Chúng tôi là ngân hàng phát triển. Chúng tôi hoạt động vì sự phát triển, hỗ trợ cho các ngân hàng tốt nhất”, – ông Usov nói.

Phương Anh tổng hợp
theo Delo