Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu EBRD có kế hoạch mở khoản đầu tư một lần lớn nhất vào Ucraina dưới hình thức cho ngân hàng Ukreximbank vay tín dụng 250 triệu đô la. Khoản tín dụng này nhằm hỗ trợ cho tuyến tín dụng bất động sản của một trong những ngân hàng hàng đầu trong nước.

Theo thông cáo báo chí công bố hôm thứ bảy của EBRD, các hồ sơ về khoản đầu tư này se được hoàn tất vào đầu tuần tới.

“Khoản tín dụng thời hạn 10 năm để bổ sung cho vốn cấp II của Ukreximbank sẽ củng cố cơ cấu vốn của ngân hàng này và hỗ trợ duy trì tuyến tín dụng cho các doanh nghiệp Ucraina. Dự án này là một mảng hoạt động không tách rời của EBRD nhằm vượt qua khủng hoảng tài chính tại Ucraina, hồi phục lại các ngân hàng có tiềm năng và quan trọng trong nước”, – thông cáo viết.

50 triệu trong khoản tín dụng trên sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án năng lượng. Không ít hơn 50 triệu khác được lập kế hoạch chi cho các công ty xuất khẩu.

Theo lời giám đốc EBRD tại Ucraina Andre Kuusvek: “Dự án sẽ hỗ trpj một trong những ngân hàng quan trọng nhất trong nước và là cơ quan có mạng lưới khách hàng rộng khắp trong ngành công nghiệp. Dự án sẽ cải thiện được lòng tin chung của thị trường vào hệ thống ngân hàng”.

Dự án được lập theo định hướng chủ động và mềm dẻo mà EBRD xây dựng nên nhằm mục đích hỗ trợ hệ thống ngân hàng Ucraina và nền kinh tế đất nước nói chung trong khuôn khổ các hoạt động đối phó với khủng hoảng kinh tế đang gia tăng.

EBRD đã tuyên bố sẵn sàng đầu tư hơn 500 triệu EUR vào hệ thống ngân hàng Ucraina trong năm nay. Ngân hàng này hy vọng sẽ đầu tư hơn 1 tỷ EUR trong năm 2009 so với 879 triệu EUR trong năm 2008.

Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu là nhà đầu tư tài chính lớn nhất vào Ucraina. Đến 1-3-2009 EBRD ký 173 dự án cho vay với tổng số 4,4 tỷ EUR.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina

»Cùng chủ đề
Baloga xin từ chức

17 Tháng Năm 2009