Nền kinh tế của Ucraina đang trong tình trạng xấu nhất trong số các nước Đông Âu, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Âu(EB) Thomas World đánh giá trong buổi phỏng vấn của đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức.

Ông cho rằng các nước Đông Âu nên nhanh chóng khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế trước khi những thách thức mới lại xuất hiện.

Giải thích việc khảng định Ucraina đang gặp nhiều khó khăn, ông cho rằng nguyên nhân chính đó là sản lượng công nghiệp giảm cộng với giá cả các nguồn năng lượng nhập khẩu tăng đáng kể. Đồng thời một nền chính trị phức tạp cũng ảnh hưởng lớn đến kinh tế. “ Chính trị không ổn định dẫn tới việc các doanh nghiệp của Ucraina gặp khó khăn lớn trong các quá trình đàm phán vay vốn từ bên ngoài, do các đối tác nước ngoài nghi ngờ khả năng trả nợ của các doanh nghiệp này trong tình trạng biến động về chính trị”, – ông nói.

Tuy nhiên, Thomas World luy ý rằng, hiện tại các mối đe dọa vẫn chưa xảy ngay lập tức, do đó sự tăng cường cho vay tại khu vực này chưa thật sự cần thiết. Nếu tình hình có chuyển biến xấu,  EB sẽ can thiệp trực tiếp lên hệ thống ngân hàng, ví như việc EB đã thỏa thuận mua cổ phần của hai tổ chức tài chính hàng đầu của Rumani, đàm phán với các ngân hàng của Litva. Thomas World cho biết, họ cũng sẽ can thiệp tương tự vào Ucraina nếu hệ thống ngân hàng nước này gặp khó khăn

Với những tuyên bố này, hi vọng vay tiền từ EB dường như vẫn còn xa vời. Giải pháp duy nhất của Ucraina bây giờ là Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF. Tổng thống Yushchenko tuyên bố, một lá thư nữa sẽ được gửi cho IMF vào ngày mai sau khi hoàn thành cuộc họp của ông với Ngân hàng quốc gia(NBU) xung quanh các vấn đề tiền tệ.

Trong cuộc họp với chính phủ ngày hôm qua, các bên đã cùng nhau thông qua một số vấn đề về ngân sách, các khoản trả nợ năng lượng của Naftogaz và các khoản trợ cấp xã hội. Như vậy  sau khi được IMF bật đèn xanh đồng ý về vấn đề thâm hụt ngân sách, phía Ucraina đang có những cố gắng cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận vay vốn trong nay mai.

Phamxuan
theo PBK & Pop