“Chỉ có xe tăng và lính Nga chảy qua đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua đáy biển Ban Tích”. Đó là bình luận điên rồ của những kẻ phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng Bắc của Nga. Chuyển khí tài và binh lính qua đường ống dẫn dầu là việc không thể nào thực hiện được về phương diện kĩ thuật, cũng như từ quan điểm tư duy lành mạnh. Theo ý kiến những người bài Nga, ý tưởng về việc xây dựng Dòng Bắc cần phải chấm dứt.

Có khoảng 20 nước châu Âu đã phải chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng khí đốt vừa quan do Ukraina phong tỏa đường ống trung chuyển. Uy tín ban lãnh đạo Nga và nỗ lực của các đối tác EU đã buộc Kiev phải tiến tới thỏa thuận khí đốt. Điều đó cho phép thủ tướng Ukraina Timosenko phát biểu tại Hội nghị Munich là không cần xây dựng những đường ống khí đốt bỏ qua Ukraina, vì không hề có vấn đề trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraina và sẽ không bao giờ có vấn đề như vậy nữa. Trong khi đó, hôm thứ 3 tổng thống Viktor Yusenko đã tuyên bố “Tôi không liên quan gì với khí đốt hôi thối của các người”, và đã móc máy thủ tướng không phải ở nơi nào khác, mà tại chính phiên họp của Ủy ban an ninh quốc gia. Tổng thống Ukraina đã phê phán gay gắt thỏa thuận khí đốt giữa Nga và Ukraina, thỏa thuận cho phép tháo dỡ cuộc phong tỏa khí đốt với châu Âu. Hóa ra thủ tướng Ukraina không đủ quyền hạn để tiến hành thảo luận với Nga trong bối cảnh nhân dân một loạt nước châu Âu suýt chét rét vì khí đốt của Nga bị đọng lại ở các kho chứa Ukraina.

Rõ ràng đây là một kiểu tống tiền châu Âu của nước trung chuyển khí đốt. Phải chăng đây là lúc những người phản đối đề án Dòng Bắc phải suy nghĩ về nguy cơ đe dọa an ninh châu Âu – bởi xe tăng và lính Nga chuyển qua đường ống, hay đường ống rỗng, không có khí đốt vì nước trung chuyển mất hết lương tâm? Ông Konstantin Simonov, Tổng giám đốc quỹ an ninh năng lượng quốc gia kêu gọi hãy nhìn nhận vấn đề bằng các sự kiện thực tế, chứ không nên dựa vào cảm tính: Nhiều nhà phân tích châu Âu thậm chí không hề dựa vào các con số. Họ chỉ có cảm tưởng rằng Nga đang xiết cổ châu Âu, vì vậy bất kì đề án nào mở rộng cung cấp khí đốt đều bị họ nhìn nhận như là nguy cơ đe dọa chính trị. Trên thực tế không nên quên rằng Dòng Bắc là một đề án độc đáo, và trong việc khai thác, vận chuyển và xuất khẩu khí đốt Nga đều hành động trong sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác Đức và Niu Dilan. Châu Âu sẽ có đủ điều kiện để kiểm soát toàn bộ tình hình.

Châu Âu có thể tìm hiểu xem, liệu tại các sân ga theo hướng đường ống khí đốt trên biển Ban Tích Nga có trang bị kamera để theo dõi lãnh thổ các nước ven bờ biển hay không. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho nghị viện các nước hữu quan chưa xem xét một cách nghiêm chính đề án Dòng Bắc của Nga.

Ánh Hồng
theo Đài Tiếng nói nước Nga