Dường như lòng tham đang trỗi dậy bởi Nguyễn Quang

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lo lắng vì sợ “lỡ chuyến tàu” VN-Index đang leo dốc.

Dường như lòng tham của nhà đầu tư đang trỗi dậy. Điều này biểu hiện qua diễn biến giao dịch hôm thứ Năm khi phiên khớp lệnh mở cửa, thị trường điều chỉnh với đa số giá cổ phiếu giảm sàn và tham chiếu do ảnh hưởng của sự sụt giảm bất ngờ của thị trường Mỹ, nhưng sau đó lập tức lấy lại đà tăng điểm vào phiên khớp lệnh liên tục với lượng đặt mua lớn, đưa các cổ phiếu blue-chip tăng kịch trần. Sau đó, nhiều cò kè giữa bên mua và bên bán khiến giá một số cổ phiếu giảm nhẹ so với giá trần, nhưng không thể trở về giá tham chiếu.

Chắc hẳn, lúc 9h30 tối thứ Tư, nhiều nhà đầu tư giật mình khi mở Bloomberg thấy thị trường Mỹ giảm theo đường thẳng đứng trong 30 phút đầu tiên. Thị trường Mỹ đã có phiên giảm mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống.

Đây là lý do khiến TTCK Việt Nam giảm trong phiên mở cửa sáng thứ Năm. Điều các chuyên gia chứng khoán lo ngại đã thành hiện thực. Kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ làm nhà đầu tư hưng phấn tâm lý, những khó khăn nội tại của nền kinh tế vẫn còn đó và khó có thể giải quyết một sớm một chiều, ít nhất là sau khi Tổng thống mới bổ nhiệm xong nội các.

Sẽ là rất rủi ro cho các nhà đầu tư lướt sóng khi tham gia thị trường thời điểm này. Áp lực bán trên thị trường còn cao, nhiều nhà đầu tư sẽ hiện thực hóa lợi nhuận do mua được cổ phiếu ở mức giá đáy. Đặc biệt, thị trường Mỹ nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh sau khi tăng điểm liên tiếp trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Nhưng đối với nhà đầu tư giá trị, việc mua cổ phiếu ở thời điểm này vẫn là lựa chọn khôn ngoan. Trong tháng 10, mặc dù VN-Index thiết lập đáy mới, thấp hơn đáy cũ 366 điểm, song giá một số cổ phiếu blue-chip như SSI, ACB… đã không giảm về mức đáy hồi tháng 6. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xác định mức giá đáy riêng cho cổ phiếu mục tiêu, mà không quan tâm đến VN-Index sẽ giảm đến mức nào.

Khi TTCK Việt Nam có 7 phiên tăng điểm liên tiếp và tăng mạnh kể từ phiên thứ Tư tuần này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tỏ ra lo lắng vì sợ “lỡ chuyến tàu” VN-Index đang leo dốc, không kịp mua vào cổ phiếu. Nỗi sợ là này hoàn toàn có lý.

Lòng tham trỗi dậy là bình thường khi hầu hết nhà đầu tư đã ổn định tâm lý, quên đi các khoản thua lỗ trước kia để làm lại từ đầu. TTCK vẫn là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhất so với các kênh đầu tư phổ thông hiện nay như vàng, nhà đất hay tiền gửi tiết kiệm.

Lòng tham của tất cả nhà đầu tư trên thị trường tăng lên sẽ giúp TTCK ổn định hơn? Điều đó là có thể xảy ra, nhất là vào thời điểm này.

Thành Nam
theo ĐTCK