Ucraina và Grudia hiện tại còn hẳn một chặng đường dài để tham gia vào NATO, Tổng Thư ký của Liên minh Anders Fogh Rasmussen cho biết.

“Họ đã sẵn sàng gia nhập vào lúc này? Không” – ông nói trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Interfax.

“Những điều kiện của thành viên tương đối cứng rắn, như là tiêu chuẩn chính trị và dân chủ, công khai hỗ trợ cho các thành viên khác, và phải có kế hoạch cải cách thích hợp, chẳng hạn như hiện đại hóa quốc phòng. Đối với Grudia và cả Ucraina, việc thực hiện các yêu cầu trên không thể làm trong một sớm một chiều” – Tổng Thư ký  nhấn mạnh.

Rasmussen cho rằng, NATO không muốn lôi kéo bất kỳ ai chưa đủ tiêu chuẩn vào trong tổ chức.

“Nhưng nếu một đất nước dân chủ có thể quyết định chủ quyền cho mình, và nếu nó có khả năng để tiến về phía trước thì NATO sẽ không cản trở luật của cuộc chơi” – người đứng đầu Liên minh cho hay.

Ông nói thêm, “quyết định của hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest 2008 (Hội nghị thượng đỉnh của NATO, nơi xem xét nguyện vọng tham gia của Ucraina và Grudia) chưa tán thành cho hai quốc gia này tham gia vẫn còn nguyên hiệu lực”.

Trước đó, Rasmussen cho rằng, Grudia và Ucraina trong tương lai có thể được chấp thuận vào NATO và Liên minh vẫn đang tiếp tục cung cấp cho họ những hỗ trợ cần thiết để thực hiện nguyện vọng đó.

NguyenNghia
theo Korespondent.net