Từ ngày 30/1, Tổ chức hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản đã thành lập một bộ phận đàm phán, lắng nghe ý kiến của các nghiệp đoàn tiếp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản và thiết lập đường dây nóng bằng tiếng nước ngoài (trong đó có tiếng Việt) giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người lao động.

Theo đó, những tu nghiệp sinh (TNS) Việt Nam ở Nhật Bản có thể trực tiếp liên hệ với Tổ chức hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO) để được bảo vệ quyền lợi.

Theo Phó chủ tịch JITCO Masayoshi Kijima, khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm ảnh hưởng tới 1.182 tu nghiệp sinh (TNS) nước ngoài tại Nhật Bản. Trong đó, số người phải thay đổi địa điểm làm việc chiếm 40%, về nước trước hạn là 20%. Lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngành sản xuất ô tô, điện máy, cơ khí (chiếm 80%).

JITCO cũng đã cảnh báo các doanh nghiệp phái cử Việt Nam cần kiểm tra kỹ đối tác tiếp nhận lao động. Trong trường hợp TNS phải chuyển chỗ làm việc thì cần có các biện pháp mềm dẻo, linh hoạt trong đàm phán. Trong trường hợp buộc phải về nước trước thời hạn thì cần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đối tượng này. JICO cũng cho biết sẽ không cấp phép đối với những doanh nghiệp phái cử thu tiền bảo lãnh hợp đồng (đặt cọc) quá cao của TNS.

Hiện có 86 doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giới thiệu với JITCO để đưa TNS sang Nhật Bản. Việt Nam đang có trên 20.000 TNS và lao động Việt Nam học nghề và làm việc tại Nhật Bản, chủ yếu trong các lĩnh vực: may công nghiệp, lắp ráp điện tử, gia công cơ khí và xây dựng.

Ánh Hồng
theo Báo Đất Việt