Trong vòng 100 năm trở lại đây, Ucraina đã phải gánh chịu 4 cuộc khủng hoảng kinh tế. Hai cuộc khủng hoảng đầu tiên do tác động bởi chiến tranh. Hai cuộc khủng hoảng tiếp theo xuất phát từ sự quản lý yếu kém, thiếu khoa học. Dù đã có những dữ liệu lịch sử, nhưng ít ai có thể đoán trước được hậu quả của cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Ngay cả các chuyên gia phân tích cũng không dám chắc rằng, cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài bao lâu, cũng như những hậu quả mà nó mang lại. Tuy viễn cảnh một cuộc đại khủng hoảng quy mô toàn cầu vẫn còn xa, nhưng sự lo lắng đang bao trùm lên người dân trên toàn trái đất. Việc đi tìm những người có lỗi trong cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu vào lúc này là không có ích gì. Bởi đơn thuần, các nhà kinh tế không thể khuyên người dân nên đầu tư vào lúc này hay chờ cơn khủng hoảng đi qua. Vấn đề là ở chỗ, trong thời điểm hiện tại, nếu không muốn bị thua lỗ thì chắc nhất là đứng tăng vốn đầu tư, những ngược lại, muốn làm giàu thì phải chấp nhận mạo hiểm! Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số gợi ý về việc bảo đảm nguồn vốn và tăng khả năng sinh lời trong thời kỳ khủng hoảng này.

Đầu tư kinh doanh:

Tất nhiên việc này còn phụ thuộc vào việc bạn đang sở hữu loại tài sản nào. Nhưng có một điều rõ ràng: muốn làm một công việc, dù đơn giản nhất thì cũng đòi hỏi bạn phải có một số vốn nhất định. Khi đã tập hợp được đủ vốn, hãy mạnh dạn tạo dựng cho riêng mình một công việc kinh doanh nho nhỏ. Việc làm khác thường của bạn trong thời kỳ khủng hoảng sẽ có những bước khởi đầu không thuận lợi và bắt bạn phải vắt óc suy nghĩ: “Có nên bước vào kinh doanh vào lúc này hay không, khi đã có hàng trăm đối thủ cạnh tranh đang tồn tại”. Bạn không được quên rằng ý tưởng của bạn khá hay, nhưng nó cũng hàm chứa các rủi ro không nhỏ. Một thời gian dài ấp ủ dự định kinh doanh nhỏ với khoản tín dụng vay ngân hàng, nhưng giờ đây lãi suất tín dụng đang tiến dần đến mức 25%/năm, chắc chắn sẽ gây cản trở cho việc hiện thực dự định đó. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát cũng cần phải được xem xét. Khi khủng hoảng xảy ra, đời sống khó khăn hơn, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ ít mua các sản phẩm và sử dụng dịch vụ hơn. Bước khởi đầu của bạn sẽ không suôn sẻ như mong đợi. Nhưng lối thoát cuối cùng vẫn là mạnh dạn đầu tư dù biến động khắc nghiệt của thị trường nội địa vẫn tiếp tục. Niềm tin sẽ giúp bạn thành công!

Đầu tư chứng khoán:

Một phương án nữa dành cho những người có vốn, không sợ mạo hiểm – đó là mua cổ phiếu. Hiện giờ là thời điểm tốt nhất để bạn vững tin bước vào thị trường “đổi tiền lấy giấy”. Cổ phiểu của hầu hết các doanh nghiệp đều đã sụt giảm xuống dưới mức giá thực (theo các chuyên gia nhận định). Đúng, bây giờ chính là thời điểm của các nhà đầu tư có bản lĩnh, dám đổ tiền vào thị trường có nhiều rủi ro. Tuy vậy, phần lớn người dân đang lo sợ cuộc khủng hoảng tài chính ở phương Tây đe dọa thị trường trong nước. Các chuyên gia tài chính Ucraina khuyên người dân nên mua cổ phiếu và trái phiếu vào lúc này, bởi đa phần các công ty lớn của Ucraina đều hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nguyên liệu, nên mức độ rủi ro rất thấp. Không chỉ có vậy, nếu người dân không tin vào khả năng của mình thì có thể đầu tư vào Quỹ đầu tư chứng khoán (PIF) với phương pháp quản lý khoa học và chuyên nghiệp. Quỹ này sẽ đầu tư vào những thương vụ tài chính có lợi như: cổ phiếu, trái phiếu công ty, trái phiếu nhà nước, kim loại quý hiếm, quỹ tín dụng ngân hàng, bất động sản. Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng, đây là khoản đầu tư dài hạn, tiền của bạn chỉ sinh lời sau ít nhất một năm, khi đất nước đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Nếu gặp may, mức lạm phát thấp thì đó là một thương vụ làm ăn rất có lợi. Tuy nhiên, các bạn cũng nên cân nhắc, cẩn thận trước đầu tư vì tất cả đều không có bảo đảm. Do vậy, các khoản đầu tư của bạn cũng giống như đang đánh bạc tại Casino, có thể thành “voi” mà cũng có thể thành “chó”. Nếu bạn đang sở hữu cổ phiếu, thì chỉ nên bán chúng trong trường hợp thật sự cần thiết, bởi vì bạn sẽ bị thua thiệt rất nhiều. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng, thị trường sẽ còn “đóng băng” trong một khoảng thời gian dài, nên bạn phải cân nhắc kỹ trước những món lời lớn trong tương lai.

Mua đất:

Một phần tư người Ucraina ưa thích việc kinh doanh, mua bán đất đai. Thứ nhất, giá đất tăng hàng năm. Thứ hai, những vùng đất ngoại thành trước kia chỉ để trồng rau đã biến thành những vùng đất “vàng” để xây biệt thự. Hơn thế, trong lĩnh vực đất đai, giá của nó trong thời điểm này cũng bị sụt giảm theo đà suy thoái kinh tế. Đặc biệt, những vùng đất “vàng” ở Kiev, đến cuối tháng 10 đã giảm trung bình 7.000 USD/100m2. Giá những vùng đất cách xa khu dân cư còn rơi thảm hại hơn. Do đó, hãy lựa chọn mua những vùng đất có lợi nhất, phù hợp với túi tiền và mục đích – sử dụng để ở hay đầu cơ kiếm lời.

Nếu như bạn đang sở hữu đất, bạn có thể nghĩ tới khả năng xây dựng nhà. Thời điểm hiện tại rất thuận lợi cho công việc xây dựng. Thứ nhất, giá cả nguyên vật liệu đã giảm phần nào, cộng với giá nhân công và các dịch vụ đi kèm cũng giảm nhiều so với trước.

Đầu tư bất động sản:

Theo kết quả cuộc thăm dò xã hội học gần đây, khoảng 1/3 người dân Ucraina dùng tiền tiết kiệm để mua nhà cửa. Đó là những ý tưởng hết sức hợp lý. Các chuyên gia có chung một nhận xét rằng giá bất động sản sẽ còn giảm hơn nữa. Lý do đầu tiên của nó là xuất hiện nhiều dấu hiệu về sự phá sản trong ngành xây dựng. Do đó các công ty xây dựng đang bán các căn hộ xây mới với mức giá thấp hơn nhiều so với thời điểm vài tháng trước đây. Nếu như tại thủ đô Kiev xu hướng giảm giá các căn hộ chỉ mới bắt đầu, thì ở nhiều địa phương khác, các chuyên gia xác nhận giá đã giảm trung bình tới 30%. Với tình hình khủng hoảng kinh tế hiện tại, nhiều chủ sở hữu muốn bán nhanh tài sản của mình, nhưng người mua chưa sẵn sàng nhảy vào cuộc trong thời kỳ hỗn loạn này. Họ cho rằng, mức giảm hiện nay vẫn chưa tới đáy.

Mua xe ô tô:

Nếu bạn không đủ tiền mua các bất động động sản, thì có thể nghĩ tới việc mua một chiếc ô tô mới. Mua ôtô vào lúc này là một quyết định can đảm – hiện rất ít ngân hàng cho vay tiền tín dụng để mua xe, nên các công ty buôn bán xe hơi đã buộc phải giảm giá và đưa ra các khoản khuyến mại chưa từng có. Nếu mua xe vào lúc này, ít nhất cũng rẻ hơn bình thường 15%. Tuy nhiên, các công ty bán xe yêu cầu người mua phải thanh toán toàn bộ số tiền ngay lập tức. Do vậy, trên thực tế chỉ có khoảng 2% người Ucraina có khả năng mua xe trong thời điểm này.

Mua hàng tiêu dùng:

Có thể trong thời điểm này tốt nhất là mua các loại hàng tiêu dùng thiết yếu khi giá chưa được định lại, do sự biến động của thị trường. Ý tưởng “mua hàng ngay” khi giá chưa tăng được ví tương tự như “lấy vợ thì lấy liền tay”. Ở một khía cạnh khác, nếu như cần thiết phải mua đồ gỗ hay đồ điện tử, mà trước đó không đủ tiền thì thời điểm hiện tại cũng rất thuận lợi để thực hiện nhu cầu này.

Mua kim loại quý:

15% người dân Ucraina cho rằng cách thức có thể bảo toàn tài sản của mình tốt nhất trong mọi tình huống là mua vàng, đồ trang sức, kim cương… Nhưng cũng cần phải nhớ rằng, giá cả của các loại hàng hóa này đang ở mức cao và lợi nhuận không nhiều. Trên thực tế, không ít người lựa chọn giải pháp này vì có thể yên tâm tài sản của mình không bị cơn khủng hoảng làm hao hụt. Chỉ tính trong khoảng thời gian từ tháng 9-10, lượng vàng bán ra đã tăng trên 20%. Tuy nhiên, người mua cũng phải tính đến việc trả thuế nhà nước và tiền chi phí cất giữ kim loại quý tại các ngân hàng. Các chuyên gia còn nhận định, phải cân nhắc đúng thời điểm đầu tư vì giá của mặt hàng này cũng rất dễ biến động.

Án binh bất động:

Khoảng 10% người dân Ucraina có xu hướng giữ nguyên số tài sản hiện có trong tay. Tuy nhiên, phải hiểu một điều: Nếu như số tiền đó không nằm trong kế hoạch chi tiêu trong tương lai thì cũng đồng nghĩa rằng giá trị của nó không được bảo vệ. Trên thực tế, số tiền đang nắm giữ có nguy cơ biến mất, thất thoát hay giảm giá trị bởi tác nhân lạm phát. Một khía cạnh khác, giữ tiền đồng nghĩa với tiêu tiền. Có nghĩa là bạn có thể thực hiện một công việc gì đó trong hoàn cảnh cố định, như tiêu tiền, đổi chác v.v.. và cuối cùng là mang nó tới ngân hàng. Khó có thể xác định được một hệ thống tỷ giá hối đoái ổn định, do vậy cách giữ tiền tốt nhất là chuyển đổi nó ra nhiều thứ, tránh tình trạng “bỏ trứng chung một giỏ”, để giảm thiểu rủi ro.


Gửi tiền vào ngân hàng:

Trong thời kỳ khủng hoảng này, các ngân hàng thương mại đều rơi vào trạng thái khát tiền, do vậy họ sẵn sàng nâng mức lãi xuất tiền gửi và tạo điều kiện tối đa cho người gửi tiền lên để thu hút khoản tiền vẫn còn nằm trong ví người dân. Không chỉ có vậy, các ngân hàng còn bảo đảm sẽ bù lỗ cho người gửi nếu hiện tượng lạm phát phi mã xảy ra. Một việc làm gần đây của Ngân hàng trung ương nghiêm cấm người dân rút tiền gửi tín dụng trước thời hạn, đã bị lên án mạnh mẽ. Nhưng hành động này là cần thiết để cứu các ngân hàng thương mại rơi vào tình trạng phá sản hàng loạt. Trên thực tế, kể cả trong thời kỳ hưng thịnh cũng không một ngân hàng nào có thể chống đỡ được một cuộc rút tiền ồ ạt của các khách hàng. Để làm yên lòng dân chúng, Nhà nước cũng đã tuyên bố sẽ bảo lãnh cho các khoản tín dụng tiền gửi. Điều quan trọng lúc này, là bạn có tin tưởng vào ngân hàng và tiếp tục gửi gắm tài sản của mình cho họ hay không. Thêm vào đó, bạn cũng phải cân nhắc xem gửi tiền vào ngân hàng thì nên gửi bằng grivna hay một ngoại tệ khác.

Tóm lại, tình hình kinh tế ảm đạm hiện nay chưa có bất kỳ dấu hiệu gì rõ ràng cho các nhà đầu tư có thể xác định bỏ tiền vào đâu để đạt hiệu quả tốt nhất. Tình hình kinh tế thế giới vẫn tiếp tục đón nhận những thông tin không mấy tốt lành về hoạt động kinh tế của các công ty, tập đoàn. Mặc dù, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ và lãnh đạo các cường quốc kinh tế trên thế giới đều cam kết sẽ đổ tiền vào cứu khủng hoảng. Còn Ucraina, liệu gói giải pháp 16,5 tỷ USD của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) có là liều thuốc tiên đưa Ucraina ra khỏi vòng xoáy của khủng hoảng toàn cầu? Không ai trả lời được câu hỏi đó cả, mà chỉ bản thân bạn và thời gian mới có thể trả lời được. Mạnh dạn, sáng suốt và lạc quan sẽ mang lại thành công cho bạn.

Trung Hòa
theo Podrobnosti.ua