Trước tình hình dân số càng ngày càng đông và lương thực thì ngày càng thiếu thốn, côn trùng và sâu bọ có lẽ cũng là một giải pháp không tồi

Ở nhiều nơi trên thế giới, con người coi côn trùng và sâu bọ như một nguồn thực phẩm. Nhưng đối với rất nhiều người khác, việc bỏ những con vật “bò lổm ngổm” vào miệng là một điều quá đỗi kinh dị. Họ cho rằng đó chỉ là thói quen ăn uống của mấy nước nghèo đói, kém thức ăn; hoặc là thứ Anthony Bourdain (đầu bếp Mỹ, nổi tiếng với món châu chấu luộc) làm vào dịp cuối tuần.

Chỉ có điều, những định kiến của chúng ta về việc ăn côn trùng có vẻ không được đúng cho lắm. Chúng không có hại cho sức khỏe. Mà thực ra, hương vị của chúng cũng không đến nỗi nào, đã vậy lại chứa đầy chất dinh dưỡng mà những gã ăn kiêng cực kỳ ưa chuộng. “Rối đến một ngày, con người sẽ phải vượt qua những định kiến của mình để trân trọng nguồn chất bổ quý giá ấy.”

Đó là những gì mà Craig Benzine và Matt Weber chia sẻ trong web series mới nhất của PBS Digital – “Những thứ hay ho”

Một trong những lợi thế của côn trùng so với các phương pháp chăn nuôi truyền thống chính là lượng protein dồi dào mà chúng mang lại. Trước tình hình dân số ngày một tăng, nhu cầu lương thực của con người cũng cần phải được mở rộng. Và khi mở rộng mô hình nông nghiệp truyền thống, môi trường sống của những loài động vật hoang dã cũng sẽ bị đe dọa theo. Và cũng như những phương án để thay thế cho năng lượng hóa thạch, việc tìm kiếm nguồn thực phẩm mới cho con người là điều tất yếu sẽ xảy ra.

2

Nuôi dế có vẻ hợp lý hơn là chăn bò

Nuôi dế có vẻ hợp lý hơn là chăn bò

Nuôi dế có vẻ hợp lý hơn là chăn bò

Nuôi dế có vẻ hợp lý hơn là chăn bò

Theo như Benzine và Weber, chăn nuôi bò tốn rất nhiều thời gian và diện tích – cụ thể là hơn 18 tháng và 8,000 mét vuông đất – trong khi nuôi dế nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cứ mỗi 6 tuần, bạn sẽ thu hoach được gần 30 kg thịt dế trên 10 mét vuông đất. Việc này đồng nghĩa với giảm áp lực đối với môi trường, và diện tích chăn nuôi sẽ được giảm thiểu đáng kể. Rõ ràng là khi dân số đạt đến ngưỡng 10 tỉ người, con người sẽ khó có thể sử dụng thịt bò, lợn hay gà trong bữa ăn hàng ngày nữa.

Nói gì thì nói, thời điểm mà chúng ta thấy thịt dế hay thịt côn trùng trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng hãy còn xa lắm. Nhưng không sớm thì muộn, sẽ đến một ngày mà con người nhận thấy cần phải lưu tâm đến việc đa dạng hóa nguồn cung cấp thực phẩm của mình. Và, đặt trong bối cảnh dài hạn, có lẽ côn trùng cũng là một lựa chọn không tồi.

Tham khảo bigthink, genk