Chúng tôi không phải là maphia buôn lậu ma túy. Đó là lời khẳng định của những người Việt Nam ở Séc. Đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở Séc đang cố gắng xóa bỏ tiếng xấu rằng họ là „dân chợ trời“ thì giờ đây họ lại đang bị gán cho cái tiếng xấu sa hơn nữa là „buôn lậu ma túy“.

Theo thông tin từ Trung tâm chống buôn lậu ma túy quốc gia (NPC) thì năm ngoái người Việt Nam ở Séc đã dính líu vào hầu hết các vụ sản xuất, tàng trữ và buôn bán các chất gây nghiện ở Séc. Chỉ tính riêng trong việc trồng cần sa thôi thì người Việt Nam ở Séc năm qua đã dính líu tới 70 vụ. Trồng cần sa đó là khuynh hướng chủ đạo trong việc sản xuất, tàng trữ và buôn bán các chất ma túy năm 2008 ở Séc mà đối tượng chính lại là những người Việt Nam.

Những người trong Hội Séc Việt (ČVS) đang tìm mọi cách ngăn chặn tình trạng này. Ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter cho rằng các tội phạm hình sự dạng này đã làm ô uế danh tiếng của hơn 60 nghìn người lao động Việt Nam ở Séc.

Ông chủ tịch Hội đã cùng với các đại diện của người Việt Nam ở Séc kêu gọi cộng đồng người Việt Nam: „Phá hủy tất cả các địa điểm trồng cần sa“, hãy giúp đỡ cảnh sát tìm ra tất cả bọn sản xuất, tàng trữ và buôn bán các chất gây nghiện. Đó là hình thức tốt nhất để giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở Séc hiện nay. Theo các nguồn thông tin hiện tại thì việc tổ chức trồng, sản xuất và buôn bán cần sa ở Séc của người Việt Nam là do những người Việt Nam ở ngoài Séc tổ chức còn những người Việt Nam ở Séc chỉ là những kẻ làm thuê cho họ.

Minh Hiền
theo denik.cz