(Tiếng nói của một kiều bào xa quê)

Từ trước đến giờ, những cán bộ cao cấp ở VN, các cầu thủ, ngôi sao giải trí hay những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả đều đưa người bệnh ra nước ngoài chữa trị.

Bởi họ thấy các nước phương Tây có nền y học hiện đại phát triển, có đội ngũ giáo sư bác sỹ có chuyên môn giỏi đáng tin cậy. Thêm nữa, ở đó có những thiết bị máy móc hiện đại, tối tân để có thể chữa trị khiến họ yên tâm hơn.

Nhưng lần này, đối diện với đại dịch Corona Vũ Hán. Phương Tây và những nước trong nhóm phát triển đều thua Việt nam cách phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Trước hết là nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Chính phủ Việt nam.Đặc biệt là người đứng đầu ngành Y tế -PTT Vũ Đức Đam.Một người có tâm, có tài đã cùng với các cơ quan Y tế, Quân đội, Công An căng mình lo chống bệnh dịch. Cộng thêm sự đoàn kết của toàn dân đoàn kết hưởng ứng lời kêu gọi của PTT, đồng lòng chống dịch.

Bước đầu chúng ta khống chế đẩy lùi dịch bệnh được coi là một chiến thắng, một kỳ tích mà mỗi người VN chúng ta đều trân trọng, tự hào. Nhưng không có nghĩa là chúng ta vỗ ngực chê bai nền y học các nước phương Tây kém cỏi hơn VN. Rất nhiều giáo sư tiến sĩ, bác sỹ giỏi ở VN từng được đào tạo ở nước ngoài.

Người Việt nam ta có câu:” Trăm hay không bằng tay quen “

Sở dĩ, người Việt nam chúng ta tích lũy được kinh nghiệm và biết cách đối phó bệnh dịch một phần từ chính những lần hứng chịu các đợt bệnh dịch từ gia súc, gia cầm, côn trùng..v..v…Trâu, Bò dịch lở mồm long móng. Lợn từng bị dịch lợn hạch, dịch lợn gạo, dịch lợn tai xanh..v..v..Gia cầm thì dịch cúm H5N1. Tiếp đến các loại bệnh sốt rét, dịch tả, dịch sởi, dịch viêm não …do côn trùng muỗi, ruồi, giun,sán…gây ra.

Mỗi đợt bệnh dịch đi qua.Chúng ta thiệt hại rất nhiều về người và của. Để rồi, giờ đây đối diện với dịch Corona chúng ta như đón nhận thêm một thử thách mới khó khăn hơn mà thôi.

Ở các nước Phương Tây cũng thường xảy ra các đợt Cúm dịch theo mùa.Nhưng nó không nguy hiểm và đáng sợ như các loại bệnh dịch ở VN và các nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều.

Bởi vậy họ sinh ra chủ quan không phòng bị và không lường được đến hậu quả. Ngành Y tế các nước tân tiến đều trang bị máy móc hiện đại tối tân. Nhưng họ không thể ngay lập tức chế tạo,sản xuất được trang thiết y tế và Vaccine để chữa trị cho người dân. Dẫn đến sự lúng túng trong khâu xử lý khi dịch bùng phát,lây lan trên diện rộng.

Điều ấy khiến cho nhiều Việt kiều đang sinh sống học tập và làm việc ở nước ngoài hoang mang,lo lắng và về nước để thăm người thân và kết hợp tránh dịch bệnh.

Chúng ta nên cảm thấy tự hào vì ở một góc độ nào đó, nền Y học VN đã vượt trội các nước tiên tiến khiến bà con kiều bào tin tưởng trở về chữa trị.

Nhưng có một số người Việt nam cho rằng: Kiều bào sống ở nước ngoài giầu có sung sướng. Khi bệnh tật lại trở về VN để được ăn uống chữa trị miễn phí bằng tiền thuế của những người dân nghèo trong nước?”- Đây chính là lý do khiến cho họ cảm thấy bất công và phẫn nộ lên án.

Đáng buồn vì những suy nghĩ thật ấu trĩ, thiển cận hẹp hòi.Một số khác a-dua theo hội chứng đám đông mà không hiểu rằng:Bản thân họ mới là những kẻ ích kỷ đáng bị lên án.
Bởi vì, với hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tại, ca lây nhiễm dương tính với Covid-19 súyt sóat 60 người.Thử hỏi có bao nhiêu phần trăm Việt kiều ( Chứ không phải người nước ngoài ) trong số 60 ca đã nhiễm Covid-19 mà đang chữa trị ở VN?

Nếu như ai đó cho rằng Việt kiều về VN, nhà nước phải thử Test và nuôi ăn, ở miễn phí trong thời gian cách ly làm tốn tiền của dân thì hãy xem:- Có bao nhiêu du khách nước ngoài,gồm cả kẻ thù đang xâm lược hải phận của chúng ta rồng rắn kéo đến VN thời điểm này ? Họ cũng được thử test,cách ly và nuôi ăn ở miễn phí. Chứ đâu riêng bà con ở nước ngoài hồi hương?

Vậy thì tại sao mũi dùi chỉ trích lại nhằm vào đối tượng Việt Kiều?

Tất nhiên, có một số Việt kiều trở về nước cư xử thiếu văn hóa, tỏ thái độ bất hợp tác.Hay có những hành động không đẹp như chen lấn, xô đẩy ngoài sân bay cửa khẩu.Thậm chí còn có những người đã thiếu ý thức còn phát ngôn như kẻ thiển năng. Gây phẫn nộ, bức xúc trong CĐM là điều khó tránh khỏi.

Bản thân tôi cũng là một kiều bào mà cũng thấy bức xúc và xấu hổ thay vì những ” con sâu làm rầu nồi canh ” mà báo chí đưa tin, phản ánh. Hiện tại tôi vẫn đang định cư ở nước ngoài.Tôi hiểu Slogal:” Yêu Tổ Quốc, thương đồng thì ở chỗ nào ở nguyên đó”, nên tôi không về góp thêm gánh nặng cho đất nước lúc này.

Đây là giai đoạn 2 cả nước đang gồng mình chống giặc Covid-19.Bao nhiêu vất vả, khó khăn và nguy hiểm.Tôi thấy mình cần lên tiếng để xin lỗi chính phủ VN, các y bác sỹ đang ngày đêm tận tụy chăm sóc người bệnh. Đặc biệt là tôi muốn gửi lời xin lỗi tới PTT Vũ Đức Đam vì hành động xấu xí của một số người gắn mác ” Việt kiều”. Họ là một bộ phận nhỏ, không thể đại diện cho hơn 4,5 triệu Việt kiều trên toàn thế giới. Song, hành động, ý thức của họ đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến những kiều bào Việt nam khác.

Thật lòng mà nói, không một ai trong số chúng ta mong muốn ăn những bữa cơm miễn phí trong hoàn cảnh bệnh tật lây nhiễm đe dọa đến tính mạng như thế.

Đối với Việt Kiều, họ vượt cả một chặng bay dài,mệt mỏi, tốn kém.Về đến VN họ cũng muốn ăn bữa cơm ấm cúng vui vẻ với gia đình. Chứ không phải về VN “Ăn chực, ăn tranh “ những bữa cơm được nhà nước đài thọ không mất tiền trong trại cách ly đâu. Tôi tin là như vậy.

Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 300 đến 500 lượt trí thức kiều bào về VN. Họ tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục – đào tạo. Họ đã đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển công nghệ trong nước. Đâu chỉ có dịch Corona Vũ Hán họ mới về VN ?

Nửa thế kỷ nay, cả thế giới mới phải gánh chịu một đợt bệnh dịch có tính hủy diệt toàn cầu như Corona virut.Đây là lần đầu tiên các nước phương Tây bị động và lúng túng khi đối phó với loại bệnh dịch này.Và cũng là lần đầu tiên Việt Kiều mới trở về quê hương để cầu cứu vòng tay quê mẹ che chở bảo vệ, chữa trị ( nếu có ).

Trong khi đó ở Việt nam thì hầu như năm nào cũng xảy ra thiên tai,địa họa. Bão lũ hoành hành. Mỗi lần nghe tin ở VN có bão lũ gây thiệt hại cho người dân.Bà con Kiều bào ở các nước lại đi quyên góp tiền của nhờ Đại sứ Quán hay gửi về qua đài Truyền hình ủng hộ, giúp đỡ bà con vũng bão lũ.Có năm đi quyên góp không chỉ một lần.Đến các đợt quyên góp nhân đạo hỗ trợ quỹ:” Trái tim cho em “ các nước cũng vận động ủng hộ.Ngoài ra các hội đồng hương các Tỉnh thành cũng quyên góp giúp đỡ riêng theo từng địa phương nữa. Bản thân tôi được biết,rất nhiều cá nhân họ về VN giúp đỡ ủng hộ làm từ thiện 1 cách thầm lặng.

Dù rằng cuộc sống ở xứ người của bà con kiều bào ta chưa bao giờ dễ dàng khi đối mặt với rào cản văn hóa. Ngôn ngữ bất đồng.Khí hậu khắc nghiệt…”: Miếng cơm tần tảo đẫm mồ hôi “.Họ cũng phải nuôi con cái ăn học.Còn gánh nặng lo toan cha già mẹ yếu người thân có công việc ở quê nhà cần sự hỗ trợ giúp đỡ. Rồi các tổ chức thiện nguyện cũng phải đóng góp để xây dựng hình ảnh mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền, người dân nước sở tại.

Vậy mà mỗi khi VN gặp khó khăn là họ sẵn sàng cùng nhau san sẻ tiền bạc quyên góp tiền gửi về giúp đỡ đồng bào đúng tinh thần “ lá lành đùm lá rách”.Họ tự nguyện ủng hộ đóng góp lúc quê hương cần.

Khi TQ kéo giàn khoan HD-981 xâm lấn hải phận VN. Bà con kiều bào các nước bỏ công việc, dành thời gian tập trung kéo nhau đến Đại sứ quán Trung Quốc ở các nước để biểu tình, phản đối gây.Nhằm gây sự chú ý của đài báo các nước để tìm kiếm sự ủng hộ.Đồng thời tạo sức ép cho ĐSQ TQ.

Rất nhiều con em Kiều bào học sau khi tốt nghiệp đã mang tài năng, kiến thức và sức lực về cống hiến cho Tổ Quốc.Nhiều người trong số đó đã có những công trình đóng góp cho nền khoa học nước nhà cũng như thế giới.Làm rạng danh cho VN.

Tất cả những việc làm đó của bà con kiều bào sống xa Tổ Quốc đều được Đảng,Chính phủ đánh giá cao.Năm nào trong buổi gặp mặt đầu Xuân với bà con Kiều bào các nước về VN đón Tết.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hay TT Nguyễn Xuân Phúc cũng đều trân trọng cảm ơn và nhắc đến những thành tích đóng góp lớn lao của bà con Việt kiều đối với quê hương,đất nước.

Trong khi đó,có những cán bộ, những doanh nhân, những phóng viên đài truyền hình VN sang nước ngoài công tác, du lịch …vào siêu thị ăn trộm ăn cắp đồ. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh cộng đồng người Việt nơi đó bao năm xây dựng vun đắp.

Nhưng bà con kiều bào ta không nhục mạ, công kích giễu cợt hay tạo thành trào lưu lên án như những người VN đang lên án một số bà con Việt kiều về nước trong thời gian bệnh dịch này.

Thử hỏi, trong số những người con cả đời tha hương kiếm tiền dành dụm gửi về cho gia đình, làm giầu cho đất nước. Đến một ngày già cả hay bệnh tật ốm đau.” Lá rụng về cội” -Họ muốn trở về quê hương cũng là điều ước giản dị, chính đáng.

Nếu như phải trả viện phí họ cũng sẽ chấp nhận.
Do chính sách nhân đạo của nhà nước quyết định chăm sóc, chữa trị miễn phí đối với tất cả mọi người đến VN ( kể cả công dân của đất nước đang tranh chấp lấn chiếm hải phận của chúng ta). Chứ không chỉ ưu ái cho riêng Việt kiều.Đừng đăng status lên trang FB công kích, mỉa mai,ném đá họ. Hãy thử đặt mình vào vị trí của những người đó một lần xem sao nhé.

Không phải ngẫu nhiên mà Đảng và nhà nước ta lại NGẦM CHẤP NHẬN cho công dân VN được nhận 2 quốc tịch. Chính phủ VN không muốn mất đi những người công dân đã xin thôi Quốc tịch VN. Đơn giản, nhà nước ta hiểu đó là thủ tục pháp lý hành chính.Nên sẵn sàng tạo điều kiện cho công dân mình xin thôi quốc tịch VN( phía nước sở tại yêu cầu ) để nhập quốc tịch mới.Nhằm hợp pháp hóa việc ở lại sinh sống, học tập làm ăn hợp pháp.Sau khi nhận xong quốc tịch mới, quay lại ĐSQ vẫn chấp nhận cho người đó làm lại Hộ chiếu VN để giữ lại quốc tịch gốc của mình.

Có những người dưới chế độ cũ từng đứng về phe đối kháng như ông Nguyễn Cao Kỳ.Vậy mà Đảng và nhà nước vẫn cởi bỏ hận thù,cho ông ấy trở về quê hương.

Vậy thì hà cớ gì những Kiều bào dành cả thanh xuân tuổi trẻ tha hương, bán sức lao động kiếm tiền gửi về cho gia đình để xây dựng quê hương đất nước ( “Dân giầu–nước mạnh” ).Khi trở về lại bị lên án, ném đá ? Tại sao có những người huênh hoang trí thức vỗ ngực khoe khoang rằng người VN nhân đạo, tử tế.Trong khi đó họ lại nỡ đối xử với chính những người đồng bào của mình vô cảm và nhẫn tâm đến thế ?

Họ có biết hàng năm, những kiều bào VN ở nước ngoài gửi về nước một lượng kiều hối lớn.Tạo sự thúc đẩy và phát triển kinh tế cho VN. không?

3 năm gần đây 2018-2019-2020,VN liên tục là nước đứng trong tốp 10 đạt tỷ lệ kiều hối gửi về nhiều nhất góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển. Những người lên án Kiều bào có biết điều ấy không?

Chính vì vậy mà trong các bài phát biểu của các vị lãnh đạo đứng đầu nhà nước với Kiều bào, bao giờ cũng nhắc đi nhắc lại một điều:” Bà con Kiều bào VN ở nước ngoài là một bộ phận gắn kết không thể tách dời với quê hương đất nước VN.Nên Đảng và nhà nước luôn quan tâm …”

Đã có rất nhiều doanh nhân người Việt ở nước ngoài, các hiệp hội, tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới. Đồng thời đưa các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỷ USD, tăng gấp hơn 100 lần so năm 1993. Ðáng chú ý là, nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Nhiều nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới dù tuổi cao vẫn miệt mài đóng góp những phát minh,sáng chế cho công cuộc phát triển, hợp tác quốc tế về khoa học của đất nước, đào tạo nhiều cán bộ khoa học cho quê hương.

Bài viết đã dài nên tôi không muốn liệt kê phân tích hết các dẫn chứng về sự đóng góp to lớn của bà con Kiều bào ở nước ngoài đối với quê hương suốt bao nhiêu năm qua..Lần này nhà nước quan tâm đến họ cũng là sự bù đắp xứng đáng. Bởi họ đã thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho quê hương đất nước. Họ cũng sẽ có quyền lợi của người công dân VN.Một trong số đó là: Quyền trở về nhà -về quê hương -Tổ quốc. Cho dù họ ở đâu bao lâu cũng không quan trọng.Miễn là họ vẫn còn Quốc tịch VN.

Trước khi kết thúc bài viết này.Tôi xin được trích dẫn nguyên văn lời phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng nhân buổi gặp mặt đầu Xuân với bà con kiều bào để mọi người cùng suy ngẫm nhé:

” Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là “chất xúc tác” quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân nước ta trong công cuộc đổi mới. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, bà con kiều bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Ðảng, Nhà nước và nhân dân luôn thấu cảm với bà con xa xứ, chia sẻ những khó khăn, vất vả sống nơi đất khách, quê người, đồng thời cũng tin tưởng rằng, người Việt Nam ta dù đi đâu, ở đâu, làm gì, cũng luôn luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ con em mình ý thức: “Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhòa nguồn cội Rồng Tiên”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng”. Ðó chính là tư tưởng “Ðoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.”( Trích bài phát biểu của TBT NPT)

Kiev 18/3/2020

Vũ Thương Giang


»Cùng chủ đề