Theo phóng viên TTXVN tại Béc-lin, ngày 1/10, Diễn đàn Hội nhập toàn liên bang đã diễn ra tại Phủ thủ tướng Đức với sự tham dự của Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken (Angela Merkel) cùng 200 đại biểu là công nhân lao động nước ngoài đã và đang làm việc, sinh sống ở CHLB Đức, trong đó có 11 người Việt Nam.

Với khẩu hiệu “Nước Đức nói lời cảm ơn – Vinh danh những cống hiến của người lao động nước ngoài thế hệ đầu tiên”, đây là lần đầu tiên, nước Đức chính thức ghi nhận công lao đóng góp của người lao động nước ngoài suốt 50 năm qua trong công cuộc tái thiết nước Đức sau chiến tranh và góp phần xây dựng, phát triển nước Đức ngày nay.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Đức Méc-ken đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của lực lượng lao động nước ngoài trong công cuộc xây dựng và phát triển nước Đức. Bà cũng mong muốn người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Đức chăm chỉ trong làm ăn, hoà nhập tốt vào xã hội Đức, đặc biệt là việc giáo dục các thế hệ thứ 2, thứ 3 phải nắm vững tiếng Đức, đồng thời duy trì được ngôn ngữ mẹ đẻ.

Thay mặt cộng đồng người Việt, chị Hương Trute, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Đức thành phố Vê-ni-cơ-rô-đơ (Wernigerode), người Việt Nam duy nhất cùng 4 đại biểu các nước Thổ Nhĩ Kỳ, I-ta-li-a, Tây Ban Nha và Xéc-bi-a được phát biểu trực tiếp với Thủ tướng Méc-ken, đã cảm ơn Chính phủ Đức giúp đỡ Việt Nam đào tạo nhiều thế hệ cán bộ và công nhân có tay nghề cao. Chị cho rằng chính những người Việt Nam đã và đang học tập, sinh sống ở Đức là cầu nối cho quan hệ hai nước và cho các doanh nghiệp Đức muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Trước đây, do thiếu hụt lao động, Cộng hoà Dân chủ Đức cũ đã tiếp nhận hàng chục nghìn người lao động nước ngoài, cao điểm là năm 1989 khi có tới 94.000 người lao động nước ngoài tới Đức làm việc, trong đó người Việt Nam chiếm đa số với khoảng 60.000 người./.


theo TTXVN