Thứ trưởng Ngoại giao Đức Gernot Erler hôm 22/10 cho biết, Ukraine và Gruzia còn rất nhiều điều phải bàn trước khi có thể trở thành thành viên của NATO.

Thứ trưởng Gernot Erler giải thích cụ thể, Ukraine chưa thể vào NATO với lí do đa số dân chúng nước này không ủng hộ tham vọng của chính phủ. Theo một cuộc thăm dò gần đây, hơn 50% dân số Ukraine phản đối việc nước này gia nhập NATO.

Về phía Gruzia, ông cho hay, trước khi đệ đơn xin gia nhập NATO, nước này nên giải quyết mọi tranh chấp lãnh thổ với hai nước Cộng hòa li khai Nam Ossetia và Abkhazia cũng như làm giảm đi căng thẳng đang leo thang với các nước láng giềng trong khu vực.

Gruzia đã nỗ lực gia nhập NATO kể từ khi Tổng thống Mikheil Saakashvili lên nắm quyền năm 2003, hy vọng tư cách thành viên NATO sẽ giúp nước này giành lại quyền kiểm soát các khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Ông kết luận, các vấn đề quan ngại trên của hai nước không thể mang vào liên minh. Do đó, “cho đến thời điểm này, Ukraine và Gruzia chưa đủ tiêu chuẩn để gia nhập chính thức vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”.

Phía Mỹ đang thúc giục các đồng minh trong NATO sớm khẳng định quyền gia nhập của Gruzia và Ukraine vào tổ chức này.

Theo Mỹ, NATO nên tiếp tục thuyết phục Nga rằng, việc Gruzia và Ukraine gia nhập vào tổ chức này hoàn toàn không phải là đe doạ đối với an ninh của Nga như nước này vẫn lo ngại.

Trong khi đó, Nga vẫn phản đối mạnh mẽ nỗ lực gia nhập NATO của Gruzia và Ukraine, nói rằng hành động đó đe dọa tới an ninh của Nga và sẽ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Thanh Mai
theo RussiaToday