Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam Rolf Schulze thừa uỷ quyền của Tổng thống CHLB Đức Horst Koehler, đã tổ chức lễ trao tặng Huân chương Công trạng của CHLB Đức cho nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức Trần Đức Mậu.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Rolf Schulze đánh giá cao những đóng góp của nguyên Đại sứ Trần Đức Mậu đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – CHLB Đức. Đại sứ Trần Đức Mậu đã có những đóng góp không nhỏ vào thành công của nhiều dự án hợp tác chung giữa Việt Nam và Đức, trong đó đặc biệt là thành lập ĐH Đức – Việt tại TP HCM; xây dựng tuyến xe điện ngầm ở TP HCM; vận động và hỗ trợ doanh nghiệp Đức và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư, hậu thuẫn cộng đồng người Việt Nam ở Đức.

Nhờ sự đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức và của cá nhân Đại sứ Trần Đức Mậu, từ năm 2008, ngôi nhà “Viethaus”, một trung tâm xúc tiến du lịch, đầu tư, văn hóa và thương mại Việt Nam,  đã được khai trương ngay giữa trung tâm thành phố Berlin.

Đại sứ Trần Đức Mậu không chỉ là một nhà ngoại giao, mà còn là một dịch giả văn học Đức. Ông cũng đã đóng góp nhiều công sức để truyền tải văn hóa Đức tại quê hương mình và qua đó giúp nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về nhau.

Trong lời đáp, Đại sứ Trần Đức Mậu đã bày tỏ niềm vinh dự lớn lao được trao tặng Huân chương và chân thành cảm ơn Tổng thống Đức và Chính phủ Việt Nam, coi Huân chương này là sự ghi nhận và đánh giá cao của Nhà nước và Chính phủ Đức đối với công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức và đối với cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức.

Ông Trần Đức Mậu kết thúc nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức vào cuối tháng 11/2008 và hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao.

Linh Thu
theo VOVNews