(DN.ODESA) – Đức hoàn toàn không tán thành kế hoạch của Mỹ là kết nạp một cách tương đối nhanh chóng Ukraina và Gruzia vào NATO.

Như “Làn sóng Đức” đưa tin, Ngoại trưởng Cộng Hòa Liên bang Đức Frank Valter Stainmaer cho rằng “không có cơ sở” để phải vượt ra ngoài khung Nghị quyết chung của Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Bucarest Rumanie.

Trong bài phát biểu hôm nay tại Hạ viện Liên bang Đức, Stainmaer nói rằng đã có thể “ủng hộ” (Ukraina và Gruzia), nhưng Nghị quyết NATO đã được thống nhất thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh thánh Tư ở Bucarest thì cứ như đúng như vậy mà thực hiện không thay đổi.

Washington đề nghị sớm chấp thuận Ukraina và Gruzia trở thành Thành viên NATO bỏ qua không ràng buộc với Chương trình hành động cho gia nhập thành viên vào Alliance (tức NATO – khối quân sự Bắc Đại tây dương).

Như đã rõ, qua các nguồn tin chính thức hôm nay tại văn phòng Bộ Chỉ huy NATO ở Brussels, rằng để chuẩn bị gia nhập bắt buộc phải qua tiến trình theo khung thể thức của Ủy ban đại diện Alliance.

Hôm Thứ hai vừa rồi, Trợ lý quốc gia Hoa-kỳ Condoleezza Rice thông tin chính thức về ý kiến này qua điện thoại với người đồng nghiệp Đức Stainmaer.

Như đã đưa tin, trước đó Đại sứ Hoa-kỳ tại Ukraina William Tailor tuyên bố rằng Hợp chủng quốc Hoa-kỳ cho rằng việc trao cho Ukraina Chương trình hành động này là không hợp thời và cần tìm những lộ trình khác để tạo cơ hội cho những quốc gia này gia nhập vào Alliance (NATO).

Thủ lĩnh Đảng liên khu Viktor Janukovitch vừa lòng với tuyên bố của Đại sứ Hoa-kỳ tại Ukraina William Tailor.

* PBP (tiếng Anh viết tắt, tiếng Nga – PDCh): Chương trình Hành động cho quá trình chuẩn bị gia nhập thành viên NATO (hay còn gọi cách khác – Alliance)

ND
theo dữ liệu thông tin UNIAN & KorrepondentNet