Các chính khách thuộc Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo và Xã hội Thiên Chúa giáo (Liên minh cầm quyền hiện nay, -nd) ở Đức kỳ vọng ở ứng cử viên tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy một chính sách đối ngoại rõ ràng và tự tin, trong trường hợp ông ấy giành chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Ukraina. Nếu không Nga có thể gia tăng hành động làm bất ổn tình hình ở Ukraina.

Đó là ý kiến của David Waderful, chủ tịch Liên minh cầm quyền được đưa ra trong một tuyên bố ngày 2 tháng 4 năm 2019.

Trong đảng cầm quyền Đức, người ta cho rằng người Ukraina hiện không hài lòng với giới tinh hoa chính trị hiện tại của đất nước, họ đang trông chờ vào cuộc chiến chống tham nhũng từ ông Zelenskiy.

“Trong vòng ba tuần tới trước khi bỏ phiếu, ông Zelensky phải tuyên bố cụ thể, là ông đại diện cho những điều gì và đội ngũ chính trị gia Ukraina nào sẽ ủng hộ ông. Ukraina không thể cho phép mình có một lãnh đạo thiếu kinh nghiệm trong cuộc xung đột với Nga và trong những tình huống kinh tế xã hội đầy khó khăn hiện nay.

Bởi vì điều này chỉ có lợi cho Moskva và thúc đẩy nước Nga hướng tới việc tăng cường chính sách gây bất ổn đối với Ukraina”, – David Waderful nhận định.

Trong xã hội Ukraina người ta nói không hiểu biết gì về ông Zelenskiy, một “Con ngựa tối”, bởi vì ông không đại diện cho đội ngũ nào, không có cái nhìn nhận chính sách của mình rõ ràng cho 5 năm tới cầm quyền trong trường hợp ông chiến thắng bầu cử.

Trong mọi vấn đề, ông muốn phục hồi thương lượng theo “thể thức Minsk”, nhưng ở cấp độ có chất lượng hơn.

Trong khi đó các chính trị gia Đức bình luận kết quả bầu cử ở Ukraina, đánh giá rằng, sự tiến hành bầu cử dân chủ ở Ukraina đó là tín hiệu cho ông Putin. Ở Đức thành tựu chính được nêu ra là việc tiến hành bầu cử dân chủ trong điều kiện có chiến tranh.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề