Đoàn đại biểu quốc hội Đức có chuyên thăm chính thức Ukraina và đã có hội đàm với tổng thống Ukraina Petro Poroshenko. Đề tài thảo luận là vấn đề thực hiện các thỏa thuận Minsk và việc Nga cùng chiến binh không thực hiện các thỏa thuận này. Đại biểu nhân dân, người đại diện tổng thống về điều tiết hòa bình xung đột ở Donbass Irina Geschenko thông báo trên Fb.

Các chính trị gia của Đức khẳng định quan điểm của nước Đức rằng các chế tài chống nước Nga cần phải có hiệu lực chừng nào các điều kiện của hiệp định Minsk chưa được thực hiện.

Tại cuộc gặp gỡ Poroshenko với đoàn đại biểu quốc hội Đức cũng bàn về cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Ukraina, cải cách tư pháp và cải cách công tố.

“Nhưng chính xác là không phải về chính sách cán bộ. Không phải về cá nhân cán bộ, mà về sự thay đổi hệ thống và sự cần thiết bắt đầu công tác của các cơ quan chống tham nhũng độc lập”, – bà Geraschenko bình luận thông tin nói rằng đoàn đại biểu quốc hội Đức có ý định khuyên tổng thống Poroshenko sa thải trưởng công tố Victor Sokin khỏi chức vụ trưởng công tố tối cao Ukraina.

Trước đó đã có thông tin trên báo chí nói rằng ủy ban quốc hội Đức về các vấn đề EU Hunter Krichbaum và dân biểu Norbert Spinrat tuyên bố rằng đoàn đại biểu Đức dự định khuyên tổng thống Pororoshenko sa thải trưởng công tố tối cao Victor Sokin, người mà theo ý kiến của họ là cản trở trên con đường cải cách.

Trước đó tổng thống Poroshenko đã thăm Đức và có cuộc hội đàm với thủ tướng Đức Angela Merkel. Phó chủ tịch Viện Gorshenin Alexey Leschenko khi bình luận cuộc hội đàm này đã gọi nó là thắng lợi.

“Nếu trước đó Đức và Pháp đòi Ukraina nhanh chóng triển khai các thỏa thuận Minsk, nói riêng là thày đổi Hiến pháp và tiến hành bầu cử trên phần lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng thì bây giờ Merkel tiếp nhận quan điểm của Ukraina từ chối thực hiện các thỏa thuận Minsk một cách đơn phương – trong điều kiện khi hòa bình bị vi phạm hàng ngày từ phía quân xâm lược.

Quan điểm mới của bà Merkel được hình thành trên nền nhưng nỗ lực gia tăng mạnh mẽ của hệ thống tuyên truyền Nga trong vòng ba tuần lại đây. Kết quả làm người ta nghi ngờ việc Nga sử dụng đề tài khủng hoàng với dân di trú ở Châu Âu nhằm mục đích phá hoại uy tín của Bà Merkel, chẳng hạn như vụ “cô gái nga Liza” thừa nhận việc cô bịa ra chuyện cô bị hiếp dâm bởi dân di trú nhằm làm mất uy tín của bà Merkel”, – ông Leschenko tuyên bố.

Theo viện Gorshenin, nên lưu ý tới hoàn cảnh chính trị trong nước của bà Merkel: “Putin theo như các đồng nghiệp Đức có thể cố tình đặt cược vào sự hợp tác với phó thủ tướng Đức Zigmar Gabriel, người đang lãnh đạo đảng SDPG – đối thủ cạnh tranh của đảng bà Merkel. – SDPG tích cực phê phán Frau (bà) Merkel về quan điểm cứng rắn đối với Moskva và sẽ trở nên yếu đi để đối thủ của bà giành được chiến thắng”.

Nguồn: “liga.net”

»Cùng chủ đề