“Ukraina có thể mất quy chế nước trung chuyển khí đốt của Nga do các hành động của Berlin, Moscow và “một phần của giới cầm quyền chính trị Ukraina”.

Tuyên bố trên được người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Ukraina “Naftogaz”, ông Andrei Kobolev đưa ra.

Ông Andrei Kobolev cho biết: “Tập đoàn khí đốt Naftogaz đang thực hiện “những nỗ lực tối đa” để bảo toàn việc trung chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraina sau năm 2019″. Tuy nhiên, ông Kobolev thừa nhận rằng không có gì chắc chắn rằng việc này sẽ diễn ra. Và “Ukraina có thể mất quy chế nước trung chuyển khí đốt của Nga do các hành động của Berlin, Moscow và “một phần của giới cầm quyền chính trị Ukraina”.

Về vấn đề này, theo ông, cách tiếp cận để khôi phục lại hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraina (GTS) cần phải “cân bằng và có trách nhiệm”.

Vào tháng 1/2019, tại Brussels đã diễn ra cuôc gặp ba bên giữa Nga, Ukraina và Ủy ban châu Âu, thảo luận các vấn đề vận chuyển khí đốt sau năm 2019, khi hợp đồng hiện tại giữa Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom và Naftogaz của Ukraina hết hạn.

Ủy ban châu Âu đã đề nghị các bên ký hợp đồng trong hơn 10 năm nhưng không thể đạt được thỏa thuận cụ thể.

Chính quyền Nga đã nhiều lần nói rằng quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina sẽ được tiếp tục nếu có lợi ích kinh tế. Thủ tướng Nga Medvedev giải thích, Nga sẵn sàng tiếp tục vận chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina sau năm 2019, nhưng trong một số điều kiện nhất định. Trước hết, cần phải giải quyết khúc mắc giữa các công ty liên quan. Ngoài ra, các thông số kinh tế và thương mại quan trọng của giao dịch, cũng như môi trường chính trị ổn định.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraina đắt hơn nhiều so với các tuyến quá cảnh khác.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề