Nếu đưa trẻ đi cùng cha mẹ thì đứa trẻ chỉ cần có Hộ chiếu trắc sinh học để xuất cảnh ra nước ngoài. Trong trường hợp khi đưa trẻ đi chỉ với một người (thiếu mẹ, hoặc thiếu cha, -nd) cần có giấy đồng ý của người cha/mẹ có công chứng xác nhận. Trong giấy đó ghi rõ quốc gia sẽ tới và thời gian lưu trú của đưa trẻ.

Ai làm Hộ chiếu xuất ngoại cho trẻ?

Đơn làm hộ chiếu xuất ngoại do một trong hai người cha/mẹ xin, hoặc là người đại diện hợp pháp của họ. Trong trường hợp do người đại diện làm thì phải có giấy xác nhận cá nhân và quyền hạn của người đại diện.

Hộ chiếu xuất ngoại mỗi công dân Ukraina đều có quyền được cấp. Nghĩa là ngay cả đứa trẻ mới sinh cũng có thể nhận Hộ chiếu xuất ngoại.
Trẻ dưới 12 tuổi có thể vắng mặt khi làm Hộ chiếu xuất ngoại. Có thể đơn giản là làm đơn với hai ảnh màu cỡ 3,5×4,5cm và một cái cỡ 10x15cm. Kể từ 12 tuổi trở lên sự có mặt của đứa trẻ khi làm giấy tờ là bắt buộc.

Điều quan trọng cần nhớ là khi làm Hộ chiếu xuất ngoại cho trẻ dưới 12 tuổi người ta không đòi dấu vân tay, còn dưới 14 tuổi – thì không đòi chữ ký điện tử.

Những giấy tờ cần thiết gồm những gì?

Ghi tên xếp hàng làm Hộ chiếu có thể thông qua mạng của cơ quan Di trú “>>сайт ГМСУ và cần những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận khai sinh (Giấy khai sinh). Trẻ từ 14 tuổi – Hộ chiếu công dân Ukraina;
  • Hai ảnh màu cỡ 3,5×4,5cm và một ảnh cỡ 10x15cm, nếu trẻ chưa đủ 12 tuổi;
  • Hóa đơn trả tiền dịch vụ hành chính;
  • Hộ chiếu công dân Ukraina của một trong hai người cha/mẹ;
  • Nếu đứa trẻ sống với một người cha/mẹ và không có khả năng nhận giấy phép xuất ngoại của người thứ hai qua công chứng thì cần bổ sung thêm giấy tờ sau:
  • Giấy chứng tử của người kia (cha hoặc mẹ);
  • Quyết định của tòa về thừa nhận người thứ hai (cha hoặc mẹ) mất tích;
  • Quyết định của tòa về người thứ hai là mất năng lực hành vi;
  • Quyết định của tòa về người thứ hai bị tước quyền làm cha/mẹ.

Đối với những người mẹ đơn thân cần giấy chứng chỉ về sinh đẻ (xác nhận sinh đẻ) do Cơ quan đăng bộ tình trạng dân sự cấp (регистрации актов гражданского состояния), có chỉ rõ cơ sở về thông tin về người cha.

Lưu ý rằng, tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố một loạt các quốc gia Châu Mỹ La tin và Châu Á sẽ tự động cấp chế độ phi thị thực cho các công dân Ukraina.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề