Nhận lời mời của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Thị trưởng TP Mát-xcơ-va Y-u-ri Mi-khai-lô-vích Lu-dơ-cốp và đoàn đại biểu TP Mát-xcơ-va hôm nay tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày.

Hà Nội và Mát-xcơ-va là hai thủ đô có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa gần ngàn năm tuổi. Tình hữu nghị Hà Nội – Mát-xcơ-va có cội nguồn lịch sử và chính thời gian càng làm cho mối quan hệ tốt đẹp đó ngày thêm gắn bó, bền chặt bằng những hoạt động thiết thực hiệu quả. Bắt đầu từ năm 2001, hai thành phố đã thống nhất tổ chức luân phiên “Những ngày Mát-xcơ-va” và “Những ngày Hà Nội” tại thủ đô của mỗi nước. Đây là một hoạt động lớn đầy tính sáng tạo và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp mối quan hệ giữa hai thủ đô thêm rộng mở và làm phong phú hơn cuốn sử vàng hữu nghị Việt – Nga.

“Những ngày Hà Nội tại Mát-xcơ-va” được tổ chức từ 17 đến 23-7 tại thủ đô của một nước Nga đang vươn lên đã thực sự ghi một dấu ấn sâu đậm, mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai thành phố. Nó thể hiện một tầm hợp tác mới mang tính toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội. Thông cáo chung về phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP Hà Nội và TP Mát-xcơ-va, Lễ động thổ Trung tâm Thương mại Hà Nội tại Mát-xcơ-va, ký 10 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp, hình ảnh ngài Thị trưởng Mát-xcơ-va Y. M. Lu-dơ-cốp bỏ qua thông lệ ngoại giao, đích thân đón tiếp và ký kết Thông cáo chung về Thỏa thuận hợp tác phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hà Nội và Mát-xcơ-va với Phó Chủ tịch UBND Ngô Thị Thanh Hằng (hôm 18-7) và sau đó tiễn đoàn ra tận cửa Tòa thị chính liên tục được nhắc đến như một biểu tượng đẹp, khẳng định tương lai hợp tác ngày càng bền chặt, đầy triển vọng tốt đẹp giữa Hà Nội và Mát-xcơ-va.

“Những ngày Hà Nội tại Mát-xcơ-va” 2008 còn là chất xúc tác quan trọng góp phần tăng cường gắn kết tình hữu nghị đặc biệt giữa người dân hai TP, từng vượt qua bao biến cố lịch sử. Qua chương trình này, hình ảnh về Hà Nội – Việt Nam đã khắc sâu một dấu ấn mới đầy ấn tượng trong trái tim những người Mát-xcơ-va. Người dân Mát-xcơ-va thêm hiểu về Thủ đô Hà Nội, mảnh đất có bề dày ngàn năm văn hiến, là Thủ đô anh hùng và TP vì hòa bình đang hướng tới 1000 năm tuổi vào năm 2010.

Chuyến thăm và làm việc của Thị trưởng Mát-xcơ-va Y. M. Lu-dơ-cốp tại Hà Nội ngày 26, 27-11 cùng nhiều Bộ trưởng Chính phủ Mát-xcơ-va và đội ngũ phóng viên đông đảo, một lần nữa khẳng định chính quyền Mát-xcơ-va rất coi trọng tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai TP. Thị trưởng Y. M. Lu-dơ-cốp sẽ hội đàm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về các kế hoạch hợp tác giữa hai thủ đô trong thời gian tới, chia sẻ kinh nghiệm quản lý với Hà Nội; ký kết Tuyên bố chung giữa hai TP, thảo luận thúc đẩy kế hoạch xây dựng “Nhà Mát-xcơ-va tại Hà Nội” cùng nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị khác…

Cũng trong chuyến thăm này, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, ông Bu-i-a-nốp. V. Pê-trô-vích và lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội sẽ ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2009-2010. Kế hoạch sẽ góp phần duy trì củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa người dân thủ đô hai nước Việt Nam – LB Nga, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, kinh tế và khoa học-kỹ thuật.

Trước chuyến thăm này bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội rất coi trọng quan hệ hợp tác với TP Mát-xcơ-va, những hoạt động hợp tác thường xuyên giữa hai TP là minh chứng sống động cho bước phát triển mới của quan hệ Hà Nội – Mát-xcơ-va, Việt Nam – LB Nga. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, mối quan hệ giữa hai TP đã hình thành và phát triển nhiều năm nay. Chuyến thăm này diễn ra sau “Những ngày Hà Nội tại Mát-xcơ-va” tháng 7 vừa qua thành công tốt đẹp, càng khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện Hà Nội- Mát-xcơ-va sẽ phát triển lên một tầm vóc mới, xứng đáng với tiềm năng hợp tác phát triển của hai TP-Thủ đô hai nước Việt Nam – LB Nga, hai đối tác chiến lược trong thiên niên kỷ mới. Việc ký kết xây dựng các trung tâm thương mại và văn hóa tại Hà Nội và Mát-xcơ-va là những dự án tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp hai TP hiểu nhau hơn, là cầu nối cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch. Trong chuyến thăm này, hình ảnh một Hà Nội mở rộng sẽ được quảng bá với nước bạn, đó là nét đẹp truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến và đang từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng một thủ đô hiện đại, văn minh, giàu đẹp.

Chuyến thăm của Đoàn đại biểu Mát-xcơ-va tại Hà Nội do Thị trưởng Y. M. Lu-dơ-cốp dẫn đầu một lần nữa khẳng định quan hệ tốt đẹp từng gắn bó hai TP trong quá khứ đang ngày càng phát triển sâu rộng và thiết thực; bồi đắp tình hữu nghị Hà Nội – Mát-xcơ-va, Việt Nam – LB Nga ngày càng sâu sắc hơn.

Thùy Dương – Kim Dung
theo Hanoimoi