Lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian gần đây kéo nhiều người dù chưa biết gì về thị trường này cũng vay tiền để đầu tư với mong muốn làm giàu nhanh chóng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (2/6), VN-Index tiếp tục tăng mạnh 14,13 điểm (tương đương 3,31%) lên 440,56 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường cũng tăng mạnh và đạt 52,8 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 1.678 tỷ đồng.

Người người mua cổ phiếu

Chỉ sau hơn một tháng chuyển từ đầu tư vàng sang chứng khoán, chị Minh Hiền (quận Tân Bình, TP.HCM) đạt lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Dù là “tay ngang” nhưng chị Hiền mạnh dạn bỏ vào TTCK hơn 500 triệu đồng. “Kỹ thuật đầu tư trên sàn vàng và chứng khoán cũng na ná nhau như mua bù lỗ hay bán chốt lời…”, chị Hiền nói.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, chị Hiền tranh thủ bán 2.000 cổ phiếu của một doanh nghiệp bất động sản và thu lời trên 15 triệu đồng (đây là số CP chị mua từ tuần trước). Thấy lãi, chị Hiền quyết định vay nóng thêm 200 triệu đồng với lãi suất 4% tháng để bỏ thêm tiền vào thị trường.

Tương tự, anh Đình Lân sau gần nửa năm tạm rút khỏi thị trường do thua lỗ nặng, nay anh quay lại “lướt sóng” chứ không đầu tư dài hạn như trước. Anh Lân khoe: “Kết quả là chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, tôi đã đạt được mức lợi nhuận gần 10%”. Những khoản lợi nhuận lớn đã “lôi kéo” thêm nhiều người lao vào TTCK.

 

Anh Khoa, nhân viên kinh doanh của một công ty sơn nước cho biết, anh đang thuyết phục vợ rút hết khoản tiền tiết kiệm 100 triệu đồng mà hai vợ chồng tích cóp gần 5 năm để đầu tư vào TTCK. Dù vợ chưa đồng ý và cũng chưa đăng ký mở tài khoản tại công ty chứng khoán nhưng anh Khoa đã lên danh sách những mã CP để mua vào theo sự tư vấn của bạn bè. “Nếu việc đầu tư thuận lợi tôi sẽ chuyển hẳn sang đầu tư chứng khoán như mấy người bạn đã từng làm”, anh Khoa nói.

Ở Hà Nội tình cảnh cũng diễn ra tương tự. Đáng chú ý là nhiều cán bộ, công nhân viên chức thay vì tận tâm cho công việc đã đi vay, rủ rê bạn bè cùng…  “lướt sóng”. Một số công sở bàn tán chuyện đầu tư mã này, mã kia. Dù “chết”, nợ hơn 10 tỷ đồng trong đợt đầu tư chứng khoán đầu năm 2008 và ngôi nhà hơn 2 tỷ đồng ở thị trấn Cầu Diễn đang bị chủ nợ đòi xiết nhưng hôm 31/6, anh T. vẫn bàn với bố cắm ngôi nhà trị giá hơn 2 tỷ đồng này để… gỡ. Giới sinh viên Hà Nội cũng không ít người cắm xe máy, vay tiền bạn bè bỏ giảng đường lên sàn lướt sóng.


Ngân hàng dè dặt

Cùng với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư mới, hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán tại các ngân hàng thông qua các CTCK sôi động trở lại sau gần một năm im ắng. Mới đây, Công ty Chứng khoán Quốc tế (VIS) đã phối hợp với Eximbank và Lienvietbank triển khai dịch vụ cầm cố chứng khoán niêm yết trên cả hai sàn. Còn HDBank cũng trích 400 tỷ đồng (trong gói 900 tỷ đồng dành cho vay tiêu dùng) để giải ngân đối với các nghiệp vụ cầm cố chứng khoán.

Tuy nhiên, dù nhà đầu tư đang rất hăng hái nhưng theo ông Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế TP HCM, mặc dù nhiều CTCK đã phối hợp với ngân hàng để triển khai hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán nhưng dường như hậu quả của việc chạy theo phong trào của những năm trước đã làm người cho vay thận trọng hơn. Do đó, tỷ lệ cho vay cầm cố chứng khoán giảm mạnh, phổ biến ở mức không vượt quá 30 – 40% thị giá cổ phiếu thay vì 70% như thời điểm năm 2007. Mặt bằng lãi suất cũng giao động ở mức chấp nhận được (từ 9,96% đến 13% một năm).

Không chỉ thế, các ngân hàng còn giới hạn cho vay ở một số cổ phiếu có tính thanh khoản cao, thời hạn vay ngắn khoảng 3 – 6 tháng. Ngoài ra, dịch vụ repo cổ phiếu (giao dịch kỳ hạn cổ phiếu) cũng đang được các ngân hàng và CTCK thực hiện nhưng không được rộng rãi, chỉ áp dụng cho các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt trên thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, cho rằng, cho vay cầm cố chứng khoán rủi ro rất lớn nên hầu hết các ngân hàng đều siết chặt. Theo ông, các ngân hàng và CTCK phải phối hợp với nhau phân tích xem xét danh mục cổ phiếu  nào được chấp nhận cho vay để giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động và danh sách các cổ phiếu này liên tục được thay đổi.

Theo ông Trịnh Minh Hoàng, phòng phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt, cho dù sử dụng vốn vay hay vốn tự có thì việc đầu tư chứng khoán theo phong trào vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Chỉ một số đại gia thao túng thị trường mới dám mạo hiểm vay nhiều, còn đa số nhà đầu tư nhỏ chỉ nên đầu tư chủ yếu bằng vốn tự có, nếu mạo hiểm cầm cố thì chọn cổ phiếu có giá trị tốt, thanh khoản cao để phòng thị trường xuống còn nhảy kịp”, ông Hoàng khuyến cáo.

Lê Hùng
theo CK