‘Tôi muốn sau hoa thì rau củ trở thành đặc sản của Đà Lạt… và phải được thị trường trong nước và thế giới biết đến’, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Hiệp Nguyên, bày tỏ.

Mỗi doanh nghiệp có cách giới thiệu sản phẩm riêng, nhưng cách mang khoai lang luộc tới bàn hội nghị của Nguyễn Đức Hùng để tiếp thị trực tiếp với đối tác đã gây kết quả bất ngờ. Khách hàng sau khi nếm thử đã quyết định ký hợp đồng mua khoai lang Hiệp Nguyên, chuyển tới thị trường Singapore.

Đó là chuyện của 1 năm trước, khi Liên đoàn HTX Singapore tới thăm và làm việc cùng Liên minh HTX Lâm Đồng trong chương trình “Hỗ trợ qua lại”, nhằm tìm xem có rau củ gì đặc sắc ở xứ lạnh. Nguyễn Đức Hùng cũng có mặt tại cuộc gặp gỡ đã lẳng lặng bỏ về để… luộc khoai.

Những củ khoai lang vỏ đỏ, bóng mượt và to được đựng trong hộp xốp đem tới mời khách thưởng thức. Vị ngọt, thơm của khoai ngay lập tức đã chinh phục được những vị khách nước ngoài khó tính. Và điều bất ngờ đến ngay với Hùng, khách hàng ký mua hàng trăm tấn khoai. Khỏi phải nói nỗi vui mừng của Hùng.
Sau bản hợp đồng đó, Đức Hùng quyết định quy hoạch vùng trồng khoai cho các xã viên, rồi tập huấn, chuyển giao cách thức chăm bón sao cho khoai có củ to, vỏ đỏ, ruột vàng và ngọt. Việc thu hoạch khoai cũng được tập huấn để tránh cho củ bị sứt sẹo. Nhờ những kỹ thuật trên, khoai của HTX Hiệp Nguyên luôn đạt năng suất 3 tấn/sào và giá bán cho khách nước ngoài là 9.000đ/kg. Trừ các chi phí cho sản xuất, nông dân lãi 20 triệu đồng/sào.

Anh Hùng cho biết, sau khách Singapore thì Nhật Bản cũng đã ký hợp đồng và 2 đối tác trên yêu cầu cung cấp mỗi 10.000 tấn, nhưng HTX của anh chưa đáp ứng được, vì chỉ có thể cung ứng được 2.000 tấn. Anh mong muốn được hợp tác, liên kết với các tỉnh để mở rộng sản xuất và sẵn sàng chuyển giao công nghệ trồng cũng như cung cấp giống để khoai đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

HTX Rau sạch Hiệp Nguyên thành lập tháng 10-2003. Sản phẩm chủ yếu là các loại ớt, bắp cải, cải thảo và khoai lang. Giống khoai Nhật trồng thử hợp thổ nhưỡng Đà Lạt đã cho chất lượng cao, đạt tới 400g/củ. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Hùng cho biết, khoai sau thu hoạch còn phải rửa sạch, thổi khô và bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C để tránh mất nước, mới giữ được màu sắc và độ ngọt khách yêu cầu. Với khách hàng nước ngoài, khoai lang còn phải không có dư lượng kim loại nặng, không nấm mốc…

Cùng với việc xuất khẩu khoai đi Singapore, Nhật Bản, HTX còn chế biến rau cấp đông xuất khẩu đi Mỹ, hành tây đi Hàn Quốc… Hiện HTX Hiệp Nguyên đã triển khai trồng được 60 ha tại Tân Hà (huyện Lâm Hà) và đang xuống giống thử nghiệm tiếp tại Xuân Thọ (thành phố Đà Lạt). Ngoài ra, các hộ gia đình xã viên HTX Hiệp Nguyên cũng triển khai trồng 25 ha, các “vệ tinh” của Hiệp Nguyên tại Đức Trọng cũng trồng 500 ha.

Quỹ đất trồng tương đối lớn nhưng Hiệp Nguyên vẫn chưa đủ khoai cung ứng cho thị trường xuất khẩu. “Tôi mong muốn các tỉnh liên kết để tôi có thể chuyển giao công nghệ trồng khoai lang Nhật. Tôi sẽ ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường và chuyển giao kỹ thuật cho các trang trại hoặc hộ nông dân muốn sản xuất khoai lang quy mô lớn”, anh Hùng tâm sự.

Mới đây, nghe tiếng Nguyễn Đức Hùng xuất khẩu khoai đi Nhật, một người dân ở Mỹ Tho đã tìm gặp và ký hợp đồng trồng 150 ha khoai lang Nhật.

Hiện Nguyễn Đức Hùng xúc tiến xây dựng một trang web riêng cho HTX để có cơ hội đưa các sản phẩm của nông dân đến với người tiêu dùng và tìm kiếm thêm thị trường cũng như tìm cách liên kết mở rộng sản xuất. “Tôi muốn sau hoa thì rau củ phải trở thành đặc sản của Đà Lạt. Và đã là đặc sản thì phải được thị trường trong nước và thế giới biết đến”, Hùng bày tỏ.


theo Hà Nội Mới