Ngày 07 Tháng 10 năm 2014, Quốc Hội Ukraine đã thông qua ngay trong lần đọc, công bố đầu tiên về một dự luật do tổng thống đưa ra về việc thành lập một Văn Phòng Chống Tham Nhũng. Dự kiến ngày 14 Tháng 10 tới, Quốc Hội sẽ xem xét lại lần thứ hai dự luật này.

Văn phòng chống tham nhũng mới này sẽ có nhiệm vụ điều tra tội phạm tham nhũng đối với các quan chức cao cấp như: các bộ trưởng, các đại biểu Quốc hội, công chức nhà nước, thẩm phán, nhân viên viện kiểm sát tối cao, các sĩ quan quân sự cao cấp, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước…
Theo lời ông Viktor Chumak, chủ tịch ủy ban liên quan thuộc Quốc Hội Ukraine, Văn Phòng Chống Tham Nhũng sẽ có khoảng 800 nhân sự làm việc, các nhân viên của cơ quan này sẽ nhận được một mức lương không dưới 18.000 hryvnia mỗi tháng, đây là một mức lương rất cao hiện nay ở Ukraine. 
Ukraine đứng vị trí thứ 144 trong tổng số 177 quốc gia chịu nạn tham nhũng do tạp chí Phố Wall dẫn bảng xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế. Đây cũng là một quyết tâm đổi mới của Ukraine trên con đường hội nhập châu Âu, cũng như những điều kiện cam kết trong Hiệp ước Liên kết đã ký với Liên minh châu Âu (EU). Đấu tranh chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng và được ưu tiên hàng đầu cũng như xây dựng một hệ thống tư pháp độc lập và vững mạnh đối với Ukraine hiện nay.
Hãng hàng không Nga Aeroflot sẽ nối lại các chuyến bay Odessa – Moscow – Odessa
Bắt đầu từ ngày 11 tháng 10, hãng hàng không Nga Aeroflot sẽ nối lại các chuyến bay Odessa – Moscow (Sheremetyevo) – Odessa. Theo lịch trình đã được công bố, mỗi ngày sẽ có hai chuyến bay đến và đi: bay đến Odessa lúc 0:55 và 9:55, bay đi Moscow lúc 02:40 và 10:45. Thời gian bay – hai tiếng. 
Vào hồi tháng Bảy, sau vụ máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia chở 295 hành khách rơi ở khu vực Donetsk Ukraine, Aeroflot đã thay đổi khoảng 35 tuyến đường bay, trong đó Aeroflot hủy bỏ các chuyến bay đến Odessa, Donetsk và Kharkiv.
Đây là một tin mừng cho cộng đồng Việt Nam ta tại Odessa, sẽ thuận lợi hơn mỗi khi về nước, sẽ không phải vất vả, mất thời gian đi lên Kiev để bay.
Quốc Chiến

Mai Lê
theo Người Việt Ukraina