Đây là lần thứ ba tôi có vinh dự được về dự lễ Phật đản và Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc do Chùa Trúc Lâm Kharkov và cộng đồng Người Việt tại thành phố Kharkov tổ chức.

ccb.vn

Từng là người lính đã trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, chứng kiến nhiều đồng chí, đồng đội của mình đã ngã xuống để giải phóng quê hương, và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc tôi càng cảm động trước tấm lòng của đồng bào, đồng chí những người dù đang sống và làm việc xa quê hương nhưng lòng vẫn hướng về tổ quốc thân yêu, luôn tưởng nhớ và tri ân những người con đất Việt đã hy sinh thân mình cho đất nước để chúng ta có được cuộc sống yên bình hôm nay.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina hình thành và phát triển trong mấy chục năm qua chủ yếu là từ thời kỳ bà con ta sang là việc theo Hiệp định hợp tác lao động. Sau khi Liên Xô tan rã, nhiều bà con ta ở lại xây dựng cuộc sống mới nơi đất khách quê người. Từ hai bàn tay trắng những người con xa xứ đã hình thành và xây dựng nên một cộng đồng mạnh, có tổ chức chặt chẽ, nhiều người đã thành đạt và dần hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Dù sinh sống xa quê hương, hàng ngày lo cơm áo gạo tiền của cuộc sống thường nhật nhưng lòng vẫn hướng về quê hương nên đã rất tích cực tham gia vào các phong trào ủng hộ quê hương, nhất là các phong trào ủng hộ các chiến sỹ đang bảo vệ biên cương, biển đảo, bảo vệ chủ quyền và sự toàn ven lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

ccb.vn3
ccb_0615

Trong thời gian gần đây, đất nước Ukraina yên bình rơi vào cuộc khủng hoảng cả về chính trị và kinh tế. Bà con người Việt cùng chịu chung sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng này. Cuộc khủng hoảng đã làm cho cuộc sống trở nên khó khăn vất vả. Nhiều bà con thậm chí phải về nước, những người còn lại đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng, thậm chí nhiều bà con ta ở vùng phía đông Ukraina nằm trong vùng chiến sự đã phải chịu sự thảm khốc trực tiếp của chiến tranh. Không ai có thể nghĩ rằng: giữa thế kỷ 21 mà một bộ phận người Việt Nam sống giữa trời Âu lại đang phải sống một cuộc sống gian nan vất vả, nguy hiểm của vùng chiến sự.

Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn vất vả của cuộc khủng hoảng nhưng khi Đại sứ quán phát động phong trào hướng về biển đảo, ủng hộ các chiến sỹ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng đài tưởng niệm các chiên sỹ Gạc Ma thì bà con người Việt với tấm lòng hướng về quê hương, từ các cựu chiến binh đến các cháu thanh niên đã đồng lòng tích cực tham gia.

Về dự lễ Phật đản và Lễ cầu siêu cho các anh hùng và liệt sỹ đã hy sinh cho Tổ quốc lần này chứng kiến bà con ta không chỉ ở Kharkov mà còn từ nhiều tỉnh thành khác trên toàn Ukraina thậm chí có cả bà con từ vùng chiến sự phía đông Ukraina về dự lễ, tỏ lòng thành kính và tri ân đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc tôi càng cảm kích trước tấm lòng của bà con mình đối với những người đã hy sinh thân mình cho chúng ta có được cuộc sống thanh bình hôm nay, càng thấu hiểu tấm lòng của bà con xa quê hương luôn hướng về quê cha đất tổ.

Các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình để giải phóng đất nước và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tổ quốc sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của các anh. Trong tim người dân Việt, sự ra đi của các anh là niềm đau, là sự mất mát lớn lao, nhưng cũng là gương sáng, là sự vinh quang là niềm tự hào cho các chiến sỹ hôm nay chắc tay súng để bảo vệ sự toàn ven lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.

ccbvn

Lễ cầu siêu cho anh hùng liệt sỹ hôm nay được tổ chức  trang nghiêm, trọng thể đã thể hiện tấm lòng thành kính và sự tri ân của cộng đồng Người Việt tai Ukraina đối công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ.

Về dự lễ không chỉ có bà con người Việt mà còn có rất nhiều bạn bè Ukraina đã thể hiện sự cảm kích và sự ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế  trước tấm gương hy sinh quên mình vì Tổ quốc của các anh hùng liệt sỹ của chúng ta.

Trước anh linh của các anh, chúng tôi các cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina, những đồng đội của các anh, xin hứa sẽ tích cực hoạt động xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, một lòng hướng về quê hương. Chúng tôi vững tin rằng, với sự hy sinh vì tổ quốc của các anh, sự sẵn sàng chiến đấu quên mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các chiến sỹ của chúng ta,Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta sẽ mãi trường tồn, đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng. Dân tộc Việt Nam yêu hòa bình nhưng không sợ chiến tranh, quân và dân Việt Nam anh hùng nhất định sẽ chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào dám xâm phạm đến lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta.

Tôi xin kính cẩn thắp nén hương lòng  gửi tới hương hồn các anh, những người anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc!

                            Nguyễn Văn Loan Hội CCB Việt Nam tại Ukraina

»Cùng chủ đề