Trong cuộc sống, ai sinh ra và lớn lên cũng mong muốn được trưởng thành. Và thực tế để đi đến sự thành công và trưởng thành đó thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong yếu tố đó là phải biết nắm bắt thời cơ, “nắm bắt” cơ hội có lẽ cũng là một, nó đã và đang thành một “động từ” quen thuộc với bất cứ ai. Nhưng nói thì dễ nhưng làm thì lại không hề dễ.Có một câu chuyện vui: có một ông lão gặp một cậu thanh niên đang ngồi ngáp ở ven đường, ông lão hỏi sao cháu lại ngồi đây? Cậu thanh niên trả lời thưa cụ, thời buổi khó khăn cháu nghe mọi người nói muốn thành công phải biết nắm bắt cơ hội, nên cháu ngồi ở đây ạ.

Ông cụ mỉm cười, cháu yêu ơi, cơ hội lúc nào cũng có, nhưng cháu muốn lắm bắt được nó cháu phải xác định là cháu đang chờ đợi cơ hội gì? và phải có công tác chuẩn bị chứ? Cậu thanh niên dạ vâng, chính vì vậy cháu mới ngồi ở đây.

Ông lão: thế bây giờ có một con thỏ lạc từ rừng chạy qua đây, tất nhiên là cháu sẽ có hội để bắt được nó, mà cháu không có chuẩn bị gì thì làm thế nào mà bắt được nó, khi đó cháu chỉ có cơ hội nhìn con thỏ chạy qua mà thôi. Do vậy muốn bắt được thỏ thì tùy thuộc theo khả năng và điều kiện của cháu, nếu có điệu kiện thì cháu chuẩn bị súng săn, không có nữa thì cháu có thể chuẩn bị làm cạm, dăng bẫy, hoặc chuẩn bị ghạch đá, gậy gộc để gặp thỏ cháu có thể ném hoặc vụt nó chứ?.

Đằng này cháu ngồi chờ thế này không có bất cứ một chuẩn bị gì thì cơ hội có đến rồi lại đi. Ông lão nói thêm, hoặc cơ hội ngay ở trong đôi chân chúng ta, nếu không đi làm sao cháu đến được, ông cụ ví dụ, cháu có một người thầy ở tận Hải phòng, ông ấy muốn nhắn cháu xuống đó rồi ông thầy sẽ giúp cháu về chuyện làm ăn, nếu cháu cừ ngồi chờ thì làm sao đến được với thầy. Cháu phải quyết tâm đi thì mới đến được đích, trên đường đi xuống Hải Phòng cháu gặp xe đạp đi nhờ xe đạp, gặp ô tô vẫy ô tô, trước sau thì cũng sẽ đến, ông cho rằng gặp được người thầy của cháu thì đây là một cơ hội tốt cho cháu.

Cộng đồng chúng ta cũng vậy, khó khăn là thế, khủng hoảng là vậy, nhưng nếu chúng ta không vận động, không xác định đúng mục đích, mục tiêu để tồn tại thì thật khó có thể tồn tại. Tình hình này chắc chắn nhiều bà con ta hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Ukraina sẽ không có cơ hội để tồn tại, thời hoàng kim làm ăn dễ dãi ở Ukraina đã qua rồi, cơ hội vẫn còn, và nó sẽ đến nhưng ngồi đấy mà chờ cho thuê công chỗ 4 ngàn một tháng như ngày xưa sẽ không còn nữa, ngồi mà trông chờ đánh một công từ Trung Quốc về lãi 3, 40 ngàn cũng sẽ không có.

Nhiều người thất vọng đã bỏ đi nơi khác, bỏ công bỏ sức ra tìm hiểu nghiên cứu các thị trường khác, nhưng số đông là đã quay trở lại. Dù ở đâu chăng nữa thì cơ hội vẫn có nhưng nó chỉ đến với ai có sự chuẩn bị, họ biết đánh giá đúng năng lực của bản thân, tham vọng của họ vừa và phù hợp với chính họ.

Mặt khác tại Ukraina nhà nước và chính quyền của họ đang chuyển mình để cải cách, lúc này phải nghĩ đến Ukraina như một thời kỳ quá độ, mọi chuyện đều có thể xẩy ra nên bà con ta phải luôn luôn tỉnh táo, làm gì?  kinh doanh gì? Hiệu quả thì làm. Nhưng việc buôn xanh chỉ là tình thế tạm thời, đừng ai cho đó là một cái nghề vĩnh cửu.

Dù có khó khăn đến mấy nhưng chúng ta muốn tồn tại thì phải có công tác chuẩn bị, không ai ngồi chờ mà nắm bắt được cơ hội tốt cho bản thân.

Phóng viên báo người Việt Ukraina