Một số thói quen sinh hoạt hoặc môi trường sinh sống đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, tạp chí sức khỏe của Mỹ đã đưa ra 14 “dấu vết trường thọ” có căn cứ khoa học.

1. Mẹ sinh bạn khi còn trẻ. Các nhà khoa học của Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng một em bé chào đời khi mẹ chưa đến 25 tuổi, thì tỷ lệ sống đến 100 tuổi của em bé sẽ lớn gấp đôi so với những bé chào đời khi mẹ hơn 25 tuổi.

2. Thích uống trà. Một nghiên cứu đã tiến hành trên hơn 40 nghìn người cho thấy những người uống ít nhất 5 tách trà mỗi ngày có tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch và trúng gió rất thấp.

3. Đi bộ 30 phút mỗi ngày. Một nghiên cứu mới của Mỹ đã tiến hành trên 2603 người và kết quả cho thấy đối với những người thường xuyên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, bất kể lượng mỡ trong cơ thể nhiều đến thế nào thì tỷ lệ sống thọ của họ vẫn lớn gấp 4 lần những người không có thói quen đi bộ hàng ngày.


4. Ít uống đồ uống có ga. Các nhà khoa học của Mỹ cho biết những người uống đồ có ga mỗi ngày dễ bị mắc các bệnh như bệnh thận, đái tháo đường…

5. Chân khỏe. Những người chân khỏe có thể phòng chống được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh về đốt xương hông, trong khi mỗi năm có 20% người qua đời vì bệnh về xương hông.

6. Ăn thực phẩm có màu tím. Một nghiên cứu mới phát hiện rằng những thưc phẩm như nho, dâu tây có chứa nhiều thành phần phenol, có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim thận, phòng chống bệnh mất trí ở người già.

7. Cân nặng vừa phải. Các nhà khoa học của Mỹ đã tiến hành theo dõi và nghiên cứu hơn 100 người từ khi sinh ra đến 28 tuổi, kết quả cho thấy những người béo ở độ tuổi 14 có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn khi ở độ tuổi trưởng thành.


8. Ít ăn thịt đỏ. Viện nghiên cứu ung thư của Mỹ đã cho biết lượng thịt đỏ bạn hấp thu mỗi tuần vượt quá 510 gam có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nếu mỗi ngày hấp thu 99 gam thịt đỏ, nguy cơ này sẽ tăng 42%.

9. Học đại học. Một nghiên cứu cho biết những người có thời gian học tập chính quy hơn 12 năm có tuổi thọ dài hơn 18 tháng so với những người có thời gian học tập ít hơn.

10. Nhân duyên tốt. Những người có mối quan hệ xã hội tốt sẽ ít khi phải căng thẳng, trong khi tinh thần căng thẳng trong thời gian dài có thể làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời còn đẩy nhanh tốc độ lão hóa của tế bào, làm tuổi thọ giảm từ 4 đến 8 năm.

11. Sức khỏe của bạn bè tốt. Nếu người bạn thân của bạn tăng cân thì tỷ lệ bạn cũng bị tăng cân là 57%.


12. Tính kỷ luật cao. Những người có tính trách nhiệm và kỷ luật cao có khả năng thành công và thường tuổi thọ cao hơn.


13. Không thuê giúp việc. Theo một nghiên cứu của Mỹ trên hơn 300 người lớn tuổi, việc sử dụng máy hút bụi, lau nhà, lau cửa sổ… hơn 1 tiếng mỗi ngày có thể đốt cháy 285 calo nhiệt lượng trong người bạn, đồng thời làm giảm nguy cơ tử vong 30%.

14. Tính cách hoạt bát. Nghiên cứu của Mỹ cho thấy ở Mỹ có khoảng 17% người có tính cách năng động, hoạt bát, và họ đều sống thọ hơn những người trầm tính khác.

Hương Liên
theo Afamily