Có lẽ chưa  có giải bóng đá nào mà người Việt ở Ukraina lại quan tâm như giải vô địch bóng đá châu Á năm 2018, thời tiết ở Ukraina mấy ngày hôm này càng rất đậm, nhiệt độ thường xuyên từ -10 đến âm 15 độ. Tuy từng cụm dân cư khác nhau, từng nhóm gia đình, từng khu tập thể, nhiều bà con không nghỉ chợ được thì còn mang máy ra tận cửa hàng để theo dõi:

Đúng 15h00, tức 10h00 ngày 27-1-2018 giờ Ukraina, Theo dõi trên vô tuyến, sân Thường Châu ngập trong tuyết trắng. Nhiệt độ xuống dưới ngưỡng -2 độ C. Chiếc áo trắng của U.23 Uzbekistan như vô hình trong mưa tuyết ở trận chung kết. U.23 Việt Nam không chỉ phải đấu với U.23 Uzbekistan. Họ còn phải chống với đội bóng Trung Á có thể lựu và đầy chuyên môn lâu năm trong sự nghiệp bóng đá. Khó khăn của U.23 Việt Nam chất cao bằng núi. Phút thứ 8, Ashurmatov như từ dưới đất chui lên đánh đầu cận thành tung lưới U.23 Việt Nam.

U.23 Việt Nam không thể chơi bóng ngắn sở trường. Nhưng các pha lên bóng của họ vẫn nhịp nhàng, chính xác và khiến đối phương khó khăn trong việc giải nguy. Uzbekistan liên tục nóng nảy và liên tục phải nhận thẻ vàng vì phạm lỗi với cầu thủ Việt Nam. Để rồi trong một pha đi bóng đầy khéo léo sát vòng cấm của Công Phượng, hậu vệ Uzbekistan buộc phải phạm lỗi.

Với vị trí chỉ cách cầu môn chừng 17 mét, tuyết rơi trắng xóa cũng chẳng khiến Quang Hải bỏ qua thói quen lập siêu phẩm của mình. Lực chân mạnh, chính xác ở chân trái, giúp anh đưa bóng đúng vào góc chết. Uzbekistan chết lặng. Họ không thể tin rằng dưới cái rét như cắt da cắt thịt, tinh thần Việt Nam vẫn rực đỏ đến vậy.

Chận đấu cầm hòa đến hết hiệp hai, sau đó phải dá hai hiệp phụ, đến tận hiệp phụ thứ hai chỉ con một phút nữa là phải đá 11 M luôn lưu thé nhưng vận may đã đến cho đội tuyển U23 Uzbekistan.

Cuộc tranh tài được khép lại, nhưng với người Việt ở Ukraina và cả hơn 90 triệu con tim Việt Nam, U 23 Việt Nam đã làm nên một kỳ tích, đội tuyển của chúng tat a viết lên một trang sử mới của bong đá nước nhà. Chúng tôi những người con xa xứ lau năm, nhưng hôm nay đã tận mắt chứng kiến U 23 việt nam thay da đổi thịt, Uzbekistan họ có thể thắng đội tuyển Nhật Bản 4-1, nhưng với đội tuyển U23 của Việt Nam, chung ta đã làm được một điều trên cả tuyệt vời.

Dù hôm nay không chiến thắng nhưng đội tuyển U23 Việt Nam mãi mãi trong tim chúng tôi, những người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ukraina!

Sau trận chung kết dân mạng có mấy nhận xét mà chúng tôi sưu tầm được thế này.

Đội vô địch: Uzbekistan
Đội á quân: Việt Nam
Đội nhận giải fairplay nhất: Việt Nam
Đội khỏe nhất: Việt Nam
Đội đá đẹp nhất: Việt Nam
Bàn thắng đẹp nhất: Việt Nam
Thủ môn hay nhất: Việt Nam
Hậu vệ hay nhất: Việt Nam
Tiền vệ hay nhất: Việt Nam
Tiền đạo hay nhất: Việt Nam
Huấn luyện viên hay nhất: Việt Nam ( nhập tịch )
Cổ động viên hùng hậu nhất: Việt Nam.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

 

 

»Cùng chủ đề
Yếu xin đừng ra gió?

23 Tháng Một 2018