Nhu cầu vàng tại các thị trường Châu Á sẽ tăng lên vào dịp cuối năm khi mùa lễ hội đến. Cùng với đó, nhu cầu của các nhà đầu tư sẽ tăng khoảng 21%. Một dự đoán mới đây của Tập đoàn tư vấn CPM cho rằng, giá vàng có thể vượt qua kỷ lục 1.033,90 USD/oz.

Một nhận định mới đây của Tổ chức nghiên cứu thị trường của Autralia, Resource Capital Research (RCR) phát biểu, vàng sẽ còn biến động mạnh trong 6 tháng tiếp theo và có thể nó vẫn là kênh đầu tư chủ yếu của nhiều nhà kinh doanh. Tony Parry – chuyên gia phân tích thị trường vàng của RCR nhận định: “Nhu cầu đầu tư vàng có khả năng tăng lên trong năm nay. Nhiều gói kích thích, cứu trợ cho nền kinh tế Mỹ và tình trạng thâm hụt ngân sách kỉ lục sẽ giúp vàng tăng rất mạnh do nhiều nhà đầu tư mất lòng tin vào đồng USD và những lo ngại lạm phát gia tăng”. Trong bản báo cáo gần đây, RCR dự đoán vàng sẽ dao động trong khoảng 900 USD đến 1050 USD/ ounce trong 6 tháng tới. “Nhu cầu đầu tư vàng làm tài sản an toàn cùng với những lo ngại lạm phát trong dài hạn, gần đây là dấu hiệu đồng USD suy yếu có thể sẽ giúp vàng vượt qua mốc 1000 USD và duy trì trong thời gian dài”.

Nhu cầu đầu tư vàng trong năm nay sẽ tăng cao chưa từng thấy lên mức 52,3 triệu oz so với 43,3 triệu oz vào năm ngoái. Nhu cầu vàng trang sức sẽ giảm 7,1% xuống còn 56,5 triệu oz do tiêu dùng suy yếu.

Một trong những lo ngại hiện nay của các nhà đầu tư là các Ngân hàng Trung ương cso thể tăng cường bán vàng ra để thu lại tiền phục vụ cho các gói kích thích kinh tế. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương lại đang có xu hướng giảm lượng vàng bán ra và sẽ còn giảm mạnh. Trong năm 2008, phần lớn những ngân hàng trung ương có trữ lượng vàng lớn đã giảm bán ra xuống mức 5,8 triệu oz từ mức 15,9 triệu oz vào năm trước đó. Điều này khiến cung vàng trên thị trường giảm xuống 120,7 triệu oz so với 127 triệu oz trong năm 2007. Giao dịch vàng của các ngân hàng trung ương năm nay có thể không quá 5 triệu oz, tổng cung có thể đạt 123,6 triệu oz do khủng hoảng tài chính.

Cung vàng, bao gồm cả sản lượng khai thác và tái chế sẽ tăng 3,3% lên 118,6 triệu oz trong năm nay. Sản lượng vàng sẽ tăng 3,4% lên 57,2 triệu oz so với mức 55,3 triệu oz năm ngoái.

Trong khi đó, nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu ấm trở lại. Các gói kích thích kinh tế, điển hình là kế hoạch tung 1,2 tỷ USD mua lại các khoản nợ xấu của Chính phủ Mỹ, đã tăng thêm mối lo ngại cho các nhà đâu tư. Vai trò đồng tiền dự trữ quốc tế của USD đang lung lay hơn bao giờ hết, khiến cho nhà đầu tư tìm đến vàng như nơi trú ẩn an toàn. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

Lê Hùng
theo DĐDN