Chuyên gia phân tích tài chính, cố vấn chủ tịch ban quản trị Ukrgasbank Alechsandr Orkhimenko đưa ra dự báo của mình cho tình hình thị trường tuần tới.

Ngoại tệ

Tỷ giá đô la ổn định sẽ là tiền để để tăng nhu cầu ngoại tệ. Và mặc dù tổng số giao dịch hàng ngày không vượt quá 200 triệu $, nhưng số người muốn mua đã tăng nhiều hơn số người muốn bán. Có thể vui mừng trước thực trạng này vì nó chứng tỏ nền kinh tế ít nhất cũng phần nào hồi phục nhờ tăng nhập khẩu.

Xu hướng này sẽ còn gia tăng, và kết quả là trong thời gian tới đây grivna sẽ giảm giá về mức 7,7 grivna/đô la. Có thể grivna sẽ không mất giá nhanh, nhưng xu hướng rời xa mức 7,65 grivna sẽ mang tính chất thường xuyên.

Trên thị trường quốc tế đô la khiến các nhà đầu tư hoảng sợ khi tỷ giá euro/đô la tiệm cận mức 1,45$. Nhưng tâm trạng đó chỉ là nhất thời, rồi tỷ giá lại quay về mức 1,4$. Nhiều khả năg euro sẽ giữ giá ở mức 1,4 – 1,45$. Trên thị trường không có thông tin rằng kinh tế Mỹ đang ra khỏi suy thoái, tuy nhiên nỗ lực vượt ra khỏi khủng hoảng là vô cùng to lớn. Kết quả là chỉ cần một thông tin tích cực nhỏ cũng đủ để tác động đến tỷ giá đô la.

Sau giai đoạn ổn định ngoại tệ tiền mặt bước vào giai đoạn bất ổn. Có xu hướng đô la được đổi sang grivna, đồng thời với nhu cầu ngoại tệ vẫn tăng lên. Người mua ngoại tệ chủ yếu là các doanh nghiệp dùng đô la tiền mặt để thanh toán tiền mua hàng. Dự báo nhu cầu mua đô la sẽ tiếp tục tăng, và giá tối thiểu mua vào đô la tiền mặt sẽ về gần mức 7,65 grivna.

Cổ phiếu

Khủng hoảng đã chấm dứt trên thị trường cổ phiếu. Nhìn vào kết quả của thị trường chứng khoán thế giới tuần qua có thể nói rằng xu hướng tích cực đang vượt trội. các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu được mua khi chạm đáy. Tình hình này đặc trưng trên thị trường chứng khoán Mỹ, hiện đang khao khát chờ đợi ngày 4-7, lúc cổ phiếu sẽ được bán ra ồ ạt.

Thị trường chứng khoán Nga và Ucraina cũng có khuynh hướng tương tự. Dầu mỏ tăng giá trên thị trường thế giới cũng khiến thị trường ấm lên. Cùng với các công ty dầu mó, cổ phiếu của các doanh nghiệp năng lượng cũng tăng được giá.

Tuy nhiên hiệu ứng này có lặp lại vào tuần sau hay không thì còn chưa thể chức chắn. Phần nhiều thị trường chứng khoán Ucraina không bị chi phối bởi giá dầu, mà bởi tốc độ thu hút vốn của các định chế liên doanh đầu tư (ISI). Khi vốn ròng của đa số các ISI tăng lên sẽ kích thích nguồn tiền vào thị trường liên doanh đầu tư tăng lên. Nếu khuynh hướng này còn tiếp tục thì nhiều khả năng, diễn tiến của thị trường cổ phiếu Ucraina sẽ đi lên, tuy không sội động như mong muốn.

Vàng

Diễn biến giá cả vàng và dầu mỏ trên thị trường liên ngân hàng là đề tài nóng bỏng nhất của thị trường tài chính quốc tế. Giá dầu tăng mạnh khiến cho giá vàng ngân hàng cũng rối loạn. Vốn quen định hướng theo giá dầu nên các nhà đầu tư bắt đầu bán vàng ra, và giá vàng đã hạ xuống mức 950$/aoxơ.

Nhưng giá dầu mỏ tăng quá mạnh cũng khiến các nhà đầu tư hốt hoảng. Vì yếu tố duy nhất ngày hôm nay khiến dầu mỏ tăng giá là các dự báo đáng mừng, mà kết quả thực tế của kinh tế thế giới trong 6 tháng đầu năm cho thấy hầu hết các nước trên thế giới đều rơi vào suy thoái. Vì không có cơ sở để dầu mỏ ổn định giá nên gia vàng ngân hàng chịu sự chao đảo. Vì vậy vàng ngân hàng không chỉ giảm giá mạnh (950$/aoxơ) mà còn tăng đến mức 970$.

Giá vàng ngân hàng tới đây sẽ phụ thuộc vào giá dầu mỏ. Nếu xu hướng tăng giá dầu còn tiếp tục, thì vàng ngân hàng sẽ giảm giá, và giám giá mang tính dài hạn, dự báo sẽ xuống mức 930-940$/aoxơ.

Tín dụng

Kết quả đấu thầu để hỗ trợ khả năng thanh toán của các ngân hàng do NBU mới đây cho thấy nhu cầu tiền đã giảm đáng kể. NBU đã không thể đấu giá hôm 10-6 do không có người mua. Lãi suất tín dụng liên ngân hàng cũng như số lượng giao dịch trên thị trường này đều ở mức thấp. Doanh thu hàng ngày của thị trường tín dụng liên ngân hàng không vượt quá 1,5 tỷ grivna, trong khi một năm trước đây doanh thu ở mức 4 tỷ grivna.

Những thực tế này cho thấy hệ thống ngân hàng đã ra khỏi tình trạng khủng hoảng và vấn đề tính thanh khoản đã lùi một bước. nhưng tiếc là sự bình ổn này phải nhờ vào việc ngừng tuyến tín dụng cho khu vực bất động sản. Thực tế hiện nay tín dụng chỉ tập trung vào tái cơ cấu các hợp đồng tín dụng trước đó và hồi sinh tuyến tín dụng. Chuyện cấp mới tín dụng là vô cùng khó khăn do tiền “đắt lên”. Thêm vào đó tín dụng “đắt” thì không ai cần, khách hàng vay đơn giản là sẽ không thể trả lại tín dụng loại này.

Việc tăng vốn cho ngân hàng, trong đó có tăng vốn nhờ tái đầu tư, sẽ cho phép vay được tiền “rẻ hơn”. Có khả năng giảm giá tín dụng xuống 18-20% đối với grivna và bằng cách đó “rã đông” được thị trường tín dụng.

Tiền gửi

Theo con số thống kê chính thức của NBU, lãi suất trung bình cho tiền gử ngân hàng đối với grivna phần nào “đắt lên”, còn tiền gửi bằng ngoại tệ thì giữ nguyên ở mức cũ. Các ngân hàng chú ý thu hút tiền gửi ngắn hạn nhiều hơn, đưa ra mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi dài hạn. Ngay cả các ngân hàng có vốn nước ngoài cũng sẵn sàng huy động tiền gửi với dưới 20%/năm.

Trên thị trường có thể tìm được các ngân hàng huy động grivna thời hạn dưới 3 tháng với lãi suất gần 24%, thời hạn dưới 1 năm – 19%.

Lượng tiền gửi ngắn hạn và lãi suất cao tăng là xu hướng rất không tích cực đối với khu vực ngân hàng, vì xu hướng này không cho phép các ngân hàng xây dựng được chính sách tín dụng dài hạn. Sớm hay muộn ngân hàng sẽ phải chuyển sang các hợp đồng tiền gửi dài hạn, và điều đó sẽ gây ra vấn đề đối với cả ngân hàng lẫn khách hàng.

Phuong Anh
theo Biz.Liga.net

»Cùng chủ đề