Các băng đảng của cái gọi là “DPR” và “LPR” đồng ý trở lại trong thành phần của Ukraina với điều kiện “cộng hòatự trị”.

Chủ tịch Hội đồng đảng “Đường lối đối lập Vì đời sống” Victor Medvedchuk tuyên bố trên kênh truyền hình 112. >>”112 Украина“.

“Tôi bảo đảm rằng, nếu chúng ta thực hiện những khả năng hòa bình ở Donbass và chấm dứt hành động quân sự ở Donbass, kể cả theo kế hoạch của chúng tôi mà Lugansk và Donetsk cũng như Moskva đã đồng ý – tiên liệu khu vực kinh tế tự do trên các lãnh thổ mà ngày hôm nay chưa kiểm soát được cùng những vấn đề liên quan tới tài chính,, kinh tế và hoạt động kinh doanh trên các lãnh thổ này, đồng thời nếu điều này sẽ được kết hợp, còn tôi thì bảo đảm rằng cái đó sẽ được viện trợ quốc tế và châu Âu, của Nga nữa thì hiển nhiên chúng ta sẽ có thể qua mấy năm là thoát khỏi tình hình khủng hoảng trên các lãnh thổ này”, – ông Medvedchuk tuyên bố.

Theo lời của ông Medvedchuk, nhiệm vụ chính sẽ là phục hồi hạ tầng cơ sở và “thiết lập những điều kiện đời sống cho những người ở đây và thành lập tiềm năng công nghiệp vào khoảng 15-18% tiềm năng của cả nước ta”.

Như báo Obozrevatel đã đưa tin, ông Medvedchuk và ông Boyko đã tới Moskva và gặp gỡ với thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng với người lãnh đạo “Gazprom” Miller vào ngày 22 tháng 3.

Ngày 3 tháng 4 HĐBT đã cấm các chuyến bay không bình thường từ Ukraina tới nước Nga, còn trưởng công tố tối cao Ukraina đã mở vụ hình sự liên quan tới chuyến đi ầm ĩ của hai chính trị gia này.

Ngoài ra ông Medvedchuk đã bay tới Minsk và có cuộc gặp gỡ với tổng thống Belarus.

Nguồn: Obozrevatel

PS/Comment:

Những gì người bảo lãnh con của Pitin Mevedchuk đề xuất thực tế là đề xuất từng đã được Nga đưa ra và thực tế đây chỉ là cách diễn đạt khác với đề xuất liên bang hóa, tự trị hóa của tổng thống Nga Vladimir Putin.
Nếu Donbass là một khu tự trị thì tiếp theo rất có thể lại một cuộc “trưng cầu dân ý” mà kết quả là có quá bán số dân sẽ đồng ý sáp nhập vào Nga. Thực chất là hợp pháp hóa sự thôn tính của Nga theo kịch bản Crimea. Điều này các chính trị gia ở Ukraina đã thảo luận nhiều trong 5 năm qua. Nói riêng, cựu tổng thống Leonid Kuchma nói rằng, không ai người ta đi chia rẽ một quốc gia đã thống nhất rồi, liên bang hóa chỉ có ý nghĩa đối với các lãnh thổ nhỏ bé lại để thành cái thống nhất. Nhiều chính trị gia Ukraina không đồng ý kịch bản liên bang hóa, chia quốc gia thành những cộng hòa nhỏ lẻ và xem đây là âm mưu của Nga nhằm mục đích thôn tính từng phần nhà nước Ukraina.
Khả năng đây cũng là thông điệp từ Putin gửi cho Zelenskiy và cử tri Ukraina thông qua Medvedchuk, quan điểm của Nga trong thương lượng mà Zelenskiy dự định. Tất nhiên rồi, để các thương lượng có kết quả thì ngay ngày đầu Putin hoàn toàn có thể thả các thủy thủ Ukraina để khích lệ cử tri bỏ phiếu cho Zelenskiy ”ăn mừng chiến thắng”… Tuy nhiên, sau củ cà rốt liệu Zelenskiy cứng rắn tới đâu khi Putin giơ cái gậy lên !  Hình tượng sẽ có vẻ giống cây gậy và củ cà rốt…  Cách để quàng vào cổ Ukraina một Donbass mà họ đã phá nát tàn tành…
»Cùng chủ đề