Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẵn sàng phối hợp với bất kỳ chính đảng nào của Ukraina nhằm khôi phục quan hệ với Kiev.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra trong cuộc gặp ngày 18/7 với một chính khách thân Nga trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Ukraina

Nhà lãnh đạo Nga đã có cuộc gặp tại thành phố St. Petersburg với Viktor Medvedchuk, một chính trị gia Ukraina ủng hộ Điện Kremlin, đồng thời là một doanh nhân, người nhận Tổng thống Putin làm cha đỡ đầu cho con gái ông.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin khẳng định: “Vấn đề khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga-Ukraina là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi, và chúng tôi sẽ hợp tác với bất kỳ đảng phái chính trị nào, trong đó có chính đảng của ông, nhằm khôi phục các mối quan hệ chính thức”.

Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh nỗ lực nhằm giải quyết cuộc Khủng hoảng Ukraina  theo định dạng Normandy, một nhóm liên lạc bao gồm các nước Ukraina, Nga, Đức và Pháp, được thành lập tháng 6/2014 để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraina.

Trong diễn biến khác, Reuters đưa tin ngày 18/7, một quan chức cấp cao Ukraina cho biết, Kiev và Moscow đã nhất trí về một thỏa thuận trao đổi tù nhân, có liên quan tới tổng cộng 277 người bị bắt giữ trong cuộc

Ông Roman Bezsmertny, đại diện cho Ukraina trong nhóm công tác về các vấn đề chính trị của Nhóm Tiếp xúc Ba bên, cho biết Ukraina hy vọng sẽ trao đổi 208 người đang phải thi hành các bản án tù ở nước này để lấy 69 người Ukraina.

Ông Bezsmertny cho hay: “Điều quan trọng nhất là một thỏa thuận đã đạt được tại điểm khởi đầu của thủ tục trao đổi các tù nhân chiến tranh, tù nhân bị bắt giữ trái phép và những người đã bị kết án theo tỷ lệ 208 đổi lấy 69”.

Mặc dù ông Bezsmertny không cung cấp thông tin về thời điểm trao đổi chính xác song cho biết, các thủ tục chuẩn bị có thể kéo dài trong vài tháng.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề