Lâu nay Nga vẫn trói đồng rúp với gói tiền chung USD – euro. Nhưng từ ngày 12/11 đã có dấu hiệu rúp được “cởi trói”. Đồng tiền của nước Nga suy yếu khá mạnh liên tục trong 3 ngày liền. Ngày 10/11 tỷ giá chính thức của Ngân hàng trung ương Nga (SB) là 26,9639 rúp/đô la, ngày 11/11 – 27,3399 rúp, ngày 13/11 – 27,4704 rúp.

Điều này cùng với lời tuyên bố của Thống đốc SB Sergei Ignatyev rằng có thể thả nổi đồng rúp một cách “nhẹ nhàng” đã khiến thị trường tiền tệ ở Nga sốt nhẹ. Tại các điểm đổi tiền đồng đô la Mỹ được bán với tỷ giá 28,40 rúp hoặc hơn. Có nhiều khả năng ngày 13/11 giá đô la ở thị trường chợ đen còn cao hơn nữa.

Tờ The New York Times bình luận: “Mátxcơva tìm cách ngăn cản sự tiêu hao của Quỹ dự trữ ngoại tệ và ám chỉ tới việc phá giá đồng nội tệ trong tương lai. Chính quyền Nga đã chấp nhận làm suy yếu đồng rúp so với đô la và euro, bước đi này làm tăng mối nghi ngờ rằng đất nước không đủ lực để bảo vệ đồng nội tệ trong điều kiện chảy máu vốn và giá dầu mỏ tụt.

Trong ngày 12/11 tỷ giá đồng rúp so với đồng tiền chung đô la – euro là 30,7, còn đô la cũng tăng giá so với euro, ở mức 1,274.

Các chuyên gia ở Nga đều nhất trí cho rằng trong mấy tháng tới đồng rúp sẽ tiếp tục suy yếu so với đô la và euro. Song họ có ý kiến khác nhau về tốc độ phá giá của đồng rúp. Có người cho rằng trong năm 2009 đồng tiền chung đô la – euro sẽ có tỷ giá 35 – 37 rúp, nếu giá dầu mỏ còn hạ thì rúp còn mất giá hơn. Có người đự đoán trong 3 tháng tới 1 đô la có thể sẽ đổi được 32 rúp.

Một số nhà phân tích kinh tế cho biết rằng các biện pháp chống khủng hoảng của điện Kremli với kinh phí 200 tỷ USD hiện chưa làm chậm được cơn suy thoái của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế Nga nói chung bởi một phần đáng kể số tiền mà nhà nước hỗ trợ được dung để mua đô la dẫn đến thất thoát vốn ở mức kỷ lục.

Trong bối cảnh này nhiều người không thể không bật ra câu hỏi: Liệu có tái diễn tình trạng của năm 1998, khi nước Nga không đủ tiền trả món nợ 40 tỷ USD, thị trường chứng khoán sụp đổ và đồng rúp mất giá 71%?

Phương Anh

»Cùng chủ đề