Tỷ giá đồng RUB của Nga được thiết lập dưới ảnh hưởng của 2 nhân tố cơ bản: nhu cầu trên sản lượng xuất khẩu của người dân (trước tiên là dầu mỏ, kim loại và phân bón), thứ 2 là các chính sách kinh tế vĩ mô (tiền tệ và ngân sách).

Đó là lời nhận định của Chủ tịch điều hành ngân hàng Sberbank, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương Mại German Gref. Ông cho biết, giá cả các mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh là nguyên nhân chính tác động đến sự giảm giá của đồng RUB. Bên cạnh đó, chính sách kinh tế vĩ mô hiện nay cũng là nhân tố quyết định đến tỷ giá đồng tiền này của Nga. Ngân hàng trung ương đang đứng trước tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”: giữ vững đồng RUB hay cấp tín dụng hạ giá cho các ngân hàng?

Tình trạng hạ giá đồng RUB vẫn sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài. Ngân hàng Nga cần khôi phục đồng tiền này bằng chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô. Cho nên trong giai đoạn hiện nay ngân hàng Nga vẫn sẽ giữ vững tỷ giá đồng RUB bằng việc tăng thuế lợi nhuận. Tỷ giá đồng RUB sẽ còn dao động bất ổn dựa theo tình hình giá dầu mỏ. Nếu như giá dầu không được giữ vững và tiếp tục giảm sâu, đồng RUB sẽ buộc phải giảm theo. Tuy nhiên, giá dầu có thể sẽ lạc quan hơn.

Ông Mikhail Zadornov, Chủ tịch điều hành ngân hàng VTB24 và là một trong những tác giả của chương trình “500 ngày” trong một hội nghị kinh tế ở Nga phát biểu: Các chính sách của Ngân hàng trung ương đưa ra sẽ dựa trên những thay đổi của tỷ giá đồng RUB và có liên hệ đến tình hình giá dầu. Giá dầu mỏ hiện nay đứng ở mức 30-40 USD/thùng, Ngân hàng trung ương sẽ bảo vệ tỷ giá đồng RUB trong phạm vi 41 RUB trong giỏ ngoại tệ.

Nếu như giá nguyên liệu giảm nữa, có khả năng tỷ giá đồng RUB sẽ suy yếu thêm. Ông Ruben Vardanyan, Chủ tịch Hội đồng giám đốc công ty đầu tư “Troyka Dialog” đã nói: tỷ giá đồng RUB ngày hôm qua (15/02) so với đồng đô la Mỹ và đồng EURO là khá hợp lý. Nếu như giá dầu không giảm quá mạnh thì Ngân hàng trung ương sẽ từng bước khôi phục lại vị thế đồng tiền này.

Ông Gref và ông Zadornov đều cho rằng: nếu giá dầu được cải thiện ở mức 30–40 USD/thùng, tỷ giá đồng RUB sẽ có giá 36–36,5 RUB/đôla. Tuy nhiên ông Gref cho biết sẽ duy trì tỷ giá đồng RUB ở trên ngưỡng trên 37 RUB/đôla.

Lê Trí
theo Vlasti, Vitinfo