Đồng RUB mất chỗ đứng!? bởi Nguyễn Quang

Đồng nội tệ Nga Rub đã mất chỗ đứng: Trong phiên giao dịch ngày hôm qua trên sàn MICEX, tỷ giá Đôla so với Rub là 28 – đây là tỷ giá cao nhất lần đầu tiên kể từ mùa xuân năm 2006.

Các chuyên gia đều nhất trí rằng đồng Rub đang ngày càng mất thế và câu hỏi duy nhất đặt ra là: Tiền tệ của Nga sẽ còn sụt giảm đến đâu? Những người theo chủ nghĩa bi quan cho rằng năm tới 1 đôla sẽ có giá 40 rub. Trong khi đó, các ngân hàng đang đề nghị những người vay tiền rút hết các khoản vay chủ yếu bằng đồng đôla và chuyển sang rub.

Hôm qua, ngân hàng VTB 24 bắt đầu đầu tư vào các tài sản thế chấp bằng đồng đôla. Đây không phải là trường hợp “độc nhất vô nhị”. Các ngân hàng khác cũng đang đề suất dịch vụ này với khách hàng cá nhân của họ dựa trên biện luận rằng: Họ muốn giảm thiểu các rủi ro tiền tệ đối với khách hàng và cam kết chống lại một “nạn dịch có khả năng không thanh toán” do đồng đôla lên giá.

Tháng 11, các quan chức tài chính của Nga chính thức công bố đồng Rub bắt đầu giảm giá trị. Trong vòng 2 tuần, Ngân hàng trung ương mở rộng tỷ giá đồng Rub 2 lần liên tiếp. Kết quả là, tiền tệ của Nga bắt đầu trượt dốc nhanh chóng. Từ giữa mùa hè, đồng đôla tăng giá trị lên hơn 16%, do vậy các khoản vay chủ yếu là bằng đồng đôla.

Các chuyên gia tin rằng, trong tháng 1-2/2009, đồng đôla sẽ giữ ở mức 30 rub/1 đôla. Các chuyên gia hiện đang rất băn khoăn không biết liệu có nên đầu tư vào vàng và dự trữ tiền tệ để hỗ trợ cho tỷ giá trao đổi tiền tệ của Nga, hay cứ để đồng Rub tiếp tục trượt xuống mức 40 rub/1 đôla. Tương lai của đồng Rub, tuy nhiên, có thể không quá mờ nhạt, không phải bởi vì sự quản lý của các quan chức tài chính Nga, mà bởi vì diễn biến trong kinh tế Mỹ.

Trong 4 tháng qua, đồng đôla liên tục tăng giá. Ít nhất trong 2 tháng tới, tiến trình này vẫn tiếp tục. Nhưng trong trung hạn, nợ nước ngoài của Mỹ tăng cao cộng với thâm hụt ngân sách tăng nhanh có thể khiến các nhà đầu tư “trục xuất” đồng đôla.

Người đầu tiên dự đoán khả năng đồng đôla sẽ sụt giảm là nhà kinh tế học lỗi lạc với biệt danh “cá mập tài chính” Jim Rogers. Trích dẫn nguồn của Rogers trong Chính phủ, ông cho biết: Các quan chức tài chính Mỹ không những chuẩn bị tinh thần cho việc đồng đôla giảm giá trị mà còn ứng trước kết cục “cái chết của đồng đôla”.

Nước Mỹ cần một khoản tiền khổng lồ để giải quyết khủng hoảng và hầu hết số tiền này vay từ nước ngoài. Nợ nần chồng chất mà không cắt giảm chi tiêu trong chính phủ (chính quyền mới khó có thể làm được điều này), cộng thêm không tăng thêm ngân sách (sẽ là phi hiện thực trong thời buổi kinh tế loạn lạc) là hướng đi duy nhất dẫn đến đồng đôla suy yếu. Chỉ vài ngày trước, các chuyên gia và các nhà phân tích của LHQ dự đoán về dài hạn đồng đôla sẽ yếu thế.

Đối với Nga, việc đồng đôla giảm giá trị sẽ truyền tải những thông điệp không mấy tốt đẹp: Trên tất cả, Nga nắm 45% dự trữ ngoại tệ bằng đồng đôla, giữ một phần lớn trong Quỹ Dự trữ (Reserve Fund ) tại Mỹ, cũng như cổ phiếu và tiền tệ châu Âu. Nếu đôla có hồi kết, Nga sẽ đánh mất một phần cực lớn trọng trong dự trữ quốc tế chỉ trong 1 đêm.

*Dịch từ bài phân tích của nhà bình luận kinh tế cho Ria Novosti – Vlad Grinkevich.

Nguyễn Liên
theo RIA Novosti