Theo chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng HSBC, kinh tế Ukraina có thể suy giảm 9% trong năm 2009.

Đồng Hryvnia của Ukraina tiếp tục trượt giá xuống mức thấp kỷ lục so với USD sau khi Moody cho biết họ có thể hạ xếp hạng tín dụng của nước này bởi bất ổn chính trị đang cản trở những nỗ lực ngăn tác động của khủng hoảng tài chính.

Tại thị trường Kiev, đồng hryvnia hạ 3,4% xuống mức 9,2600 hryvnia/USD, thấp hơn mức đóng cửa thấp kỷ lục 9,1000 hryvnia vào ngày 18/12/2008. Moody cho biết họ có thể hạ xếp hạng của Ukraina.

Đồng hryvnia đã mất hơn 50% giá trị so với USD trong 6 tháng qua bởi nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa Ukraina giảm và tín dụng thắt chặt, kinh tế Ukraina suy giảm lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Những vấn đề hiện nay của kinh tế Ukraina còn trầm trọng hơn bởi căng thẳng chính trị giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu nước này. Điều này khiến gói giải cứu kinh tế của Ukraina bị trì hoãn và đẩy khoản hỗ trợ 16,4 tỷ USD đến bế tắc.

Tổng thống và Thủ tướng Ukraina hiện đang bất đồng về nhiều vấn đề. Tổng thống Yushchenko chỉ trích chính phủ về khoản thâm hụt ngân sách lớn còn Thủ tướng từ chối cắt giảm chi tiêu xã hội.

Tỷ lệ lạm phát tháng 1/2009 tại Ukraina là 22,3%, cao nhất tại châu Âu và cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát mục tiêu của Quỹ tiền tệ quốc tế là 17%.

Kinh tế Ukraina năm 2008 chỉ tăng trưởng 2,1% dù đã tăng trưởng 7,6% năm 2007. Theo chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng HSBC, kinh tế Ukraina có thể suy giảm 9% trong năm 2009.

Lê Trí
theo Bloomberg, CafeF