Đồng Nhân Dân tệ đang chuẩn bị bắt kịp với đồng đôla Mỹ để trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế, nhà kinh tế lỗi lạc Nouriel Roubini cảnh báo.

Giáo sư Roubini đến từ trường kinh tế Stern, thuộc viện đại học New York tin rằng, trong khi nền kinh tế thế giới đang xảy ra những biến động sâu sắc, chính phủ Trung Quốc lại tiếp tục chiến lược củng cố uy lực của đồng Nhân Dân tệ (NDT).

Với quan điểm trên, ông Roubini cho rằng, Trung Quốc là khu vực có sức hấp dẫn hơn Mỹ với vai trò cung cấp kho dự trữ tiền tệ cho thế kỷ 21 này, bởi lẽ đồng NDT đang chứng tỏ khả năng đầu cơ tích trữ khá lớn, hơn nữa nhiều nền kinh tế hiện nay đang nghi ngờ về vị thế nước Mỹ.

Trong một bài báo đăng tải trên tờ The New York Times, ông Prof Roubini cảnh báo rằng, với đề xuất xây dựng quỹ dự trữ quốc tế tại IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), Bắc Kinh đã bắt đầu những bước đi quan trọng để chiếm đoạt ngôi vị của đồng bạc xanh.

Chẳng mấy chốc Trung Quốc sẽ chứng kiến đồng nội tệ của mình có trong giỏ tiền tệ của IMF. Ông Roubini cũng cảnh báo, đồng tiền này sẽ được sử dụng như một phương thức thanh toán đặc biệt trong lĩnh vực thương mại song phương.

Lời cảnh báo của ông Roubini được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ công bố các số liệu kinh tế mới nhất cho thấy giá cả sản xuất trong tháng 4 trải qua mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1950, giảm 3,7%.

Hiện, số người Mỹ nhận viện trợ thất nghiệp lần đầu tiên tăng từ 32.000 người tới 637.000 người trong vòng 1 tuần (tính đến ngày 9/5). Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay ở Mỹ đứng ở mức 6,56 triệu người, mức cao kỷ lục trong 15 tuần liên tiếp.

Tuy nhiên, ông Roubini cũng dự đoán tương lai đồng bạc xanh sẽ được giữ vững trên thị trường. Tại khu vực chứng khoán, chỉ số Dow Jones lấy thêm 59,89 lên mức 8344,78 điểm vào trưa ngày hôm qua, 14/5/2009.

Lê Hùng
theo Telegraph